toán lớp 5 - tính tổng

V

vipboycodon

a)Cách 1: $101+105+109+113+117$
= $(117+101)+(105+113)+109$
= $2.218+109$
= $436+109$
= $545$

cách 2: $101+105+109+113+117$
= $100+1+100+5+100+9+100+13+100+17$
= $5.100+1+5+9+13+17$
= $500+45$
= $545$
P/s: không biết đúng hay sai.
 
Last edited by a moderator:
L

lalinhtrang

A=$\dfrac{2}{3}$+$\dfrac{2}{15}$+$\dfrac{2}{35}$+$\dfrac{2}{63}$+$\dfrac{2}{99}$
=$\dfrac{2}{1x3}$+$\dfrac{2}{3x5}$+$\dfrac{2}{5x7}$+$\dfrac{2}{7x9}$+$\dfrac{2}{9x11}$
=1-$\dfrac{1}{3}$+$\dfrac{1}{3}$-$\dfrac{1}{5}$+$\dfrac{1}{5}$-$\dfrac{1}{7}$+$\dfrac{1}{7}$-$\dfrac{1}{9}$+$\dfrac{1}{9}$-$\dfrac{1}{11}$
=1-$\dfrac{1}{11}$
=$\dfrac{10}{11}$
 
D

duc_2605

2 / 3 + 2 / 15 + 2 / 35 + 2 / 63 + 2 / 99
= 2/1x3 + 2/3x5 + 2/5x7 + 2/7x9 + 2/9x11
= 1 - 1/3 + 1/3 - 1/5 + 1/5 - 1/7 + 1/7- 1/9 + 1/9 - 1/11 (công thức)
= 1 + 1/3 - 1/3 + 1/5 - 1/5 + 1/7 - 1/7 + 1/9 - 1/9 - 1/11 (giao hoán để phù hợp với chương trình tiểu học chưa học quy tắc dấu ngoặc)
= 1 + (1/3 - 1/3) + (1/5 - 1/5) + (1/7 - 1/7) + (1/9 - 1/9) - 1/11
= 1 + 0 + 0 + 0 + 0 - 1/11 = 1 - 1/11 = 10/11

 
Top Bottom