Nhà trường mở rộng mảnh vườn hình vuông về cả 4 phía , mỗi phía thêm 5 mét nên diện tích tăng thêm 800 mét vuông . Hãy tính diện tích miếng đất ban đầu
Giả sử chuyển sân hình vuông cũ về một góc ta được 2 hình thang (như hình vẽ).
Diện tích một hình thang là:
$800 : 2 = 400 (m^2)$
Tổng hai đáy hình thang là:
$400 * 2 : 10 = 80 (m)$
Chiều cao hình thang cũng là hiệu 2 đáy hình thang là:
$5 * 5 = 10 (m)$
Cạnh hình vuông sân ban đầu :
$(80 – 10) : 2 = 35 (m)$
Diện tích miếng đất ban đầu :
$35 * 35 = 1225 (m^2)$ Đáp số: $1225 m^2.$