Toán lớp 5 khó khẩn cấp!!!

T

tuan103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để đo độ sâu của 1 cái hang,người ta gập sợi dây làm ba và thả một đầu xuống hang,khi đầu dây dưới chạm đáy hang thì đầu dây trên cách miệng hang đúng 1m.Người ta gập sợi dây làm đôi và cũng thả một đầu xuống đáy hang.Khi đầu day dưới cham đáy hang tì đầu trên thừa ra một đoạn dài 5m.Hỏi độ sâu cái hang là bao nhiêu?
Khó nhỉ!,nhìn chẳng hiểu gì cả.Huuu.Mai nộp rồi,các anh chị giúp em nhé.Em cảm ơn
 
H

huuthuyenrop2

Gọi a là chiều dài đoạn dây
theo đề bài ta có:
a:3+1= a:2-5 = độ sâu của hang
Giải ra a sẽ có a=36
\Rightarrow độ sau của hang là: 36:3+1=13 m
 
N

nuthangiotuyet

Giải:

*Gọi: Chiều dài đoạn dây là $a$

Độ sâu cái hang là $b$ (đơn vị là $m$)

*Theo đề bài, ta có:

$b= (a: 3)+ 1$

$b- 1= a: 3$

$(b- 1). 3= a$

$3b- 3= a$ (1)


$ b= (a: 2)- 5$

$b+ 5= a: 2$

$(b+ 5). 2= a$

$2b+ 10= a$ (2)

*Từ (1) và (2), ta suy ra:

$3b- 3= 2b+ 10$

$3b- 2b= 10+ 3$

$b= 13$

*Vậy: Độ sâu cái hang là $13m$.
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001


Đề bài : Để đo độ sâu của 1 cái hang,người ta gập sợi dây làm ba và thả một đầu xuống hang,khi đầu dây dưới chạm đáy hang thì đầu dây trên cách miệng hang đúng 1m.Người ta gập sợi dây làm đôi và cũng thả một đầu xuống đáy hang.Khi đầu day dưới cham đáy hang tì đầu trên thừa ra một đoạn dài 5m.Hỏi độ sâu cái hang là bao nhiêu?
$$Giải$$
Ta có :2 lần chia sợi dây .
- Gọi chiều dài sợi giây là : $a$
- Gọi chiều dài cái hang là : $d$
\Rightarrow Lần chia $1$
- Vậy ta thấy : $d$=$a$:$3$+$1$
\Rightarrow =$a$:$3$+$1$=$d$
\Rightarrow =$a$:$3$=$d$-$1$
\Rightarrow =$a$=($d$-$1$).$3$
\Rightarrow =$a$=$3d$-$3$
Vậy : \Rightarrow Lần chia $2$
$d$=$a$:$2$+$5$
\Rightarrow $a$:$2$+$5$=$d$
\Rightarrow $a$:$2$=$d$-$5$
\Rightarrow $a$=($d$-$5$).$2$
\Rightarrow $a$=$2.d$-$10$
- Từ đó ta có :
$a$=$2.d$-$10$ ; thì $a$=$3d$-$3$
\Rightarrow $2.d$-$10$ =$3d$-$3$
\Rightarrow $3d$-$3$ =$2.d$-$10$
\Rightarrow $3.d$-$2.d$ =10+3
\Rightarrow $d$= $13$
Vậy : Chiều dài của cái hang là :$13$$m$
$Đáp số: 13m$
 
D

duc_2605

GỌi chiều dài của sợi dây đó là a, độ sâu cái hang là b
Theo đề bài ta có: b = a : 3 + 1 = a : 2 - 5
\Rightarrow a : 3 + 1 + 5 = a : 2
hay a : 3 + 6 = a : 2
(a : 3 + 6) x 2 = a
\Rightarrow $\dfrac{2a}{3}$ + 12 = a
$\dfrac{2a + 36}{3}$ = a
2 x a + 36 = 3 x a
vậy a = 36
Độ sâu của cái hang là: 36 : 3 + 1 = 13m
 
Last edited by a moderator:
J

jaejoong_99

trả lời

bạn không hiểu thì tìm rõ vấn đề đi gấp sợi dây làm ba rồi thả xuống thì coi như là 1/3 sợi dây được thả xuống còn gấp làm đôi thì coi như 1/2 sợi dây được thả xuống nếu bạn hiểu rõ điều này thì giải được rồi :)
 
Top Bottom