toan lop 5 giai cach lop 5

V

vietanhqlqx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bể có 3 vòi nước, vòi 1, vòi 2 chảy vào bể, vòi 3 tháo ra. Vòi 3 đặt cách đáy bể bằng 1/4 chiều cao của bể. Nếu bể có 1/4 nước mở vòi 1, đóng vòi 2 thì 10 giờ sẽ đầy bể. Mở vòi 2, đóng vòi 1 thì 15 giờ đầy bể. Nếu bể đầy nước mở vòi 3 đóng vòi 1, vòi 2 thì sau 12 giờ bể không chảy được nữa. Hiện tại bể đang cạn nếu mở că 3 vòi thì khi nào đầy bể ?
 
T

tieu_phong_than

Tốc độ chảy của vòi 1 là:

$(1-\dfrac{1}{4}):10=\dfrac{3}{40}$ (bể/giờ)

Tốc độ chảy của vòi 2 là:

$(1-\dfrac{1}{4}):15=\dfrac{1}{20}$(bể/giờ)

Tốc độ tháo nước của vòi 3 là:

$(1-\dfrac{1}{4}):12=\dfrac{1}{16}$(bể/giờ)

Nếu bể cạn chảy $\dfrac{1}{4}$ bể mất :

$\dfrac{1}{4}:(\dfrac{3}{40}+\dfrac{1}{20})=2$ (giờ)

Chảy $\dfrac{3}{4}$ bể còn lại mất:

$\dfrac{3}{4}:(\dfrac{3}{40}+\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}
{16})=12 $ (giờ)

Tổng cộng nếu mở 3 vòi thì từ lúc mở đến lúc đầy bể mất

$2+12=14$ (giờ)

Vậy chảy đầy bể mất 14 giờ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom