Toán lớp 4

G

ghgh2323

Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

[Bài 1 : Tìm phân số có tử số kém mẫu số 21 đơn vị và có thẻ rút gọn phân số 2/5
Bài 2 tổng hai số bằng 11/15, thương của chúng là 5/6. Tìm hai phân số đó

bài 1 nek e.
gọi tử số là a, mẫu số là b, ta có a-b=21, a/b = 2/5. vẽ sơ đồ đoạn thẳng ta có a 2 phần, b 5 phần,. hiệu của chung 3 phân tương ứng vs 21 đơn vị. từ đó tính a= 21/3*2= 14, b= 21+14=35. vậy phân số a/b= 14/35
bài 2. gọi hai phân số là a và b, ta có a+b=11/15. a/b= 5/6,
kẻ sơ đồ đoạn thẳng ta có a 5 phần, b 6 phần.
ta có 1 phần tương ứng với: $\frac{11}{15}$ :11 = $\frac{1}{15}$
\Rightarrow a= $\frac{1}{15}$ *5 = $\frac{1}{3}$
\Rightarrow b= $\frac{11}{15}$ - $\frac{1}{3}$ = $\frac{2}{5}$
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Giải theo cách lớp 4 nhé!

Bài 1: Vẽ sơ đồ

TS: |_______|_______| ---------------21---------------
MS: |_______|_______|_______|_______|_______|

hiệu số phần bằng nhau là:

$5-2=3$

Mẫu số là:

$21:3$x$5=25$

Tử số là

$35-21=14$

Vậy phân số cần tìm là: $\dfrac{14}{35}$
 
K

kelvinac

Bài 1:
Hiệu số phần bằng nhau: 5-2=3
Tử số là: 21/3x2=14
Mẫu số là: 14+21=35
ĐS: \frac{14}{35}

Bài 2: ( không biết có phải có cách lớp 4 không nữa)

phân số 1:phân số 2= 5/6
==> phân số 1 = 5 phần so với phân số 2; phân số 2= 6 phần so với phân số 1

5 phần + 6 phần = 11/15= 11 phần
==> Phân số 1= \frac{11}{15} : 11 x5= \frac{1}{3}
==> Phân số 2= \frac{11}{15} - \frac{1}{3}= \frac{2}{5} :D
 
Top Bottom