toán lớp 3

V

vipsuperman9209

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Trong một trại chăn nuôi ,số con trâu bằng 1/2 số con bò và bằng 1/6 số con ngựa .Số ngựa hơn số bò là 128 con.Hỏi có bao nhiêu con trâu?:)
Bài 2:Có 300 quyển sách đựng trong 3 ngăn .Bạn Bình lấy 15 quyển sách ở ngăn thứ nhất chuyển sang ngăn thứ hai thì số sách ở 3 ngăn bằng nhau .Hỏi lúc đầu có bao nhiêu quyển sách?
 
H

haibara4869

toán lớp 3
Bài 1:Trong một trại chăn nuôi ,số con trâu bằng 1/2 số con bò và bằng 1/6 số con ngựa .Số ngựa hơn số bò là 128 con.Hỏi có bao nhiêu con trâu?

Vẽ sơ đồ trâu 1 phần
bò 2 phần như thế
ngựa 3 phần như vậy
Theo sơ đò ta có: ngựa hơn bò 4 phần nên 1 phần ứng hay số con trâu có là [TEX]128 : 4 = 32[/TEX] con.

Bài 2:Có 300 quyển sách đựng trong 3 ngăn .Bạn Bình lấy 15 quyển sách ở ngăn thứ nhất chuyển sang ngăn thứ hai thì số sách ở 3 ngăn bằng nhau .Hỏi lúc đầu có bao nhiêu quyển sách?

Ta có ngăn thứ 3 có 100 quyển
Do sau khi Bình chuyển 15 quyển ở ngăn thứ nhất sang ngăn thứ hai thì 3 ngăn bằng nhau nên số sách ở cả hai ngăn thứ nhất và thứ hai là 200 quyển và hiệu số sách ở hai ngăn 1 và 2 là 30 quyển.
Số sách ở ngăn 1 là $(200+30):2=115$ quyển
Số sách ở ngăn 2 là $200-115=85$ quyển
 
C

callalily

câu 1:
gọi số trâu là a,số bò là b, số ngựa là c
=>[TEX]a=\frac{1}{2}[/TEX]b
và [TEX]a=\frac{1}{6}[/TEX]c
=> 6a - 2a = 128 => 4a = 128 => a=32
vây số trâu bằng 32 con
câu 2:
sau khi chuyển 15 quyển sách ở ngăn thứ nhất chuyển sang ngăn thứ hai thì số sách ở 3 ngăn bằng nhau
=> số quyển sách mỗi ngăn là :300:3 =100(quyển)
=> Số sách ở ngăn 2 là :100-15=85(quyển)
=> Số sách ở ngăn 1 là :100+ 15=115(quyển)
=> Số sách ở ngăn 3 là :300 - (115+85) = 100 (quyển)

p/s: xem lại câu hỏi bạn à!sao lại hỏi lúc đầu có bao nhiêu sách mà không biết cụ thể là ngăn nào!
[FONT=MathJax_Main][/FONT]
 
H

hoahuongduong633

Bài [TEX]\mathit{1}[/TEX]

Hiệu số phần bằng nhau là
[TEX]\mathit{\frac{1}{2}-\frac{1}{6}}[/TEX] = [TEX]\mathit{\frac{1}{4}}[/TEX]
Giá trị một phần là:
[TEX]\mathit{128.\frac{1}{4}}[/TEX]=32

Từ từ tính ra mấy số khác...;)

Bài [TEX]\mathit{2}[/TEX]:

Nếu sách ở [TEX]\mathit{3}[/TEX] ngăn bằng nhau thì mỗi ngăn sẽ có:
[TEX]\mathit{300:3=100}[/TEX] {quyển sách)
Ta có sơ đồ:
Gọi sách ngăn [TEX]\mathit{1}[/TEX] là [TEX]\mathit{a}[/TEX], ngăn [TEX]\mathit{2}[/TEX] là [TEX]\mathit{b}[/TEX], ngăn [TEX]\mathit{3}[/TEX] là [TEX]\mathit{c}[/TEX](lúc đầu)
Lúc sau ta sẽ có là: [TEX]\mathit{a-15=b+15=c}[/TEX]
Vậy sách ngăn 1 lúc đầu [TEX]\mathit{100+15= 115}[/TEX] (quyển)
Sách ngăn 2 lúc sau là: [TEX]\mathit{100-15=85}[/TEX] (quyển)
:)>-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom