Toán lớp 11 - Tổ hợp xác suất

Vũ Bình Lưu

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười hai 2017
1
0
1
23
Quảng Nam
THPT Núi Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 10 người ngồi xung quanh bàn tròn, mỗi người cầm một đồng xu như nhau. Tất cả 10 người cùng tung đồng xu của họ, người có đồng xu ngửa thì đứng, người có đòng xu úp thì ngồi. Tính xác suất để có đúng 4 người cùng đứng ,trong đó có đúng hai người đứng liền kề?
 

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
23
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
Bài này hay nề <3
Không gian mẫu là 2^10
Chọn bất kì 4 người đứng C
gif.latex

Lúc này còn 6 người
Lấy 2 trong 6 người có 2 người cùng kề rồi bạn tự triển tiếp
 

Hoa Tử Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tư 2017
66
31
56
Khánh Hòa
- Không gian mẫu: 2^10
Gọi A là biến cố "số cách chọn có đúng 4 người cùng đứng ,trong đó có đúng hai người đứng liền kề"
- Số cách chọn 2 người kề: 10
- Số cách chọn 2 trong 6 người còn lại: 6C2
Nhưng trong trường hợp chọn này đã bao gồm chọn 2 trong 6 người mà 2 người này kề nữa nên phải trừ ra:
Có 6 người vậy có 5 trường hợp đứng kề
---> Số cách chọn 2 trong 6 người còn lại sao cho không ai kề ai: 6C2-5
==> n(A)=10.(6C2-5)=100
==> P(A)= 100/2^10=25/256
 
  • Like
Reactions: The legend
Top Bottom