toan lớp 10 vềphương trình đường thẳng

H

hoanghondo94

Đây là dạng chính tắc , em chuyển về dạng tổng quát là được:

[TEX]d_1:\{x=2-3t \\ y=1+t[/TEX] , suy ra phương trình tổng quát : [TEX]x+3y-5=0 (1)[/TEX]

[TEX]d_2: \{x=-1-2t' \\ y=3-t' \Rightarrow \ pttq \ x-2y+7=0 \ (2) [/TEX]

Giải hệ (1) & (2) => [TEX]M(\frac{11}{5}; \frac{-12}{5})[/TEX]
;);)
 
Last edited by a moderator:
I

iloveyou247_tintin

[TEX](d_1): \left{\begin{x=2-3t}\\{y=1+t} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x - 2}{-3} = y - 1 \\ \Rightarrow x + 3y -5 = 0[/TEX]

[TEX](d_2): \left{\begin{x=-1-2t'}\\{ y=3-t'}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x + 1}{2} = -y + 3 \\ \Rightarrow x - 2y + 7 = 0[/TEX]

Tọa độ điểm M là nghiệm của hệ :

[TEX]\left{\begin{x + 3y -5 = 0}\\{x - 2y + 7 = 0} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{\begin{x=\frac{11}{5} }\\{y= \frac{-12}{5}}[/TEX]

Vậy [TEX]M(\frac{11}{5}; \frac{-12}{5})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lena96

cho đường thẳng (d1)hệ x=2-3t và y=1+t
(d2)hệ x=-1-2t phẩy và y=3-t phẩy
xác định toạ độ M=d1 giao với d2
giải:

(d1) x = 2 -3t -> t =\frac{2-x}{3}
y= 1+ t -> t = y -1
=> \frac{2-x}{3} = y -1 => x+ 3y -5 = 0 (1)
(d2) tương tự ta có : x-2y+7 =0(2)
từ đó tọa độ giao điểm của (1) và (2) là nghiệm hệ
x+ 3y -5 = 0
x-2y+7 =0
=> x = \frac{11}{5} và y=\frac{-12}{5}
 
Top Bottom