toán lời văn khó đây ai giải được thì vô

H

hoangsieu2310

T

tayhd20022001


Tổng số học sinh khối 6 của một trường là 1 số có 3 chữ số và có chữ số hàng trăm là 3. Nếu các em xếp hàng 10 hoặc 12 đều dư 8;mà xếp hàng 8 thì không dư. Tính số học sinh khối sáu của trường .
$$Giải$$
Ta có :
Gọi số học sinh khối 6 là : abc
\Rightarrow abc=3bc
\Rightarrow 3bc:10=d (dư 8)
\Rightarrow 3bc:12=e (dư 8)
\Rightarrow 3bc:8=z (dư 0)
- Nếu 3bc chia hết 8 có : 3 chữ số tận cùng chia hết 8.
\Rightarrow 3bc={304;312;320;328;336;344;352;360;368;376;384;392;400}
\Rightarrow 3bc ko chia hết 10 thì dư 8 sẽ tận cùng là 8
\Rightarrow Có :3b8.
Vậy có 2 TH là : 328;368
\Rightarrow 3bc ko chia hết cho 12 ; sẽ ko chia hết 3
\Rightarrow 328 sẽ ko chia hết 3 .Vì : (3+2+8=13 ko chia hết 3 )
\Rightarrow 368 sẽ ko chia hết 3 .Vì : (3+6+8=17 ko chia hết 3 )
Nhưng 328 chia 12 dư 4 (loại)
\Rightarrow 368 chia 12 dư 8 (chọn)
Từ đó ta có : Tổng số học sinh khối 6 của một trường là : 368 bạn .
 
M

megamanxza

Bài này được phát biểu đơn giản như sau: coi số học sinh cần tìm là xyz, ta có:
x=3 vì đề bài nói số chỉ học sinh có hàng trăm là 3.
z=8 vì xyz chia 10 dư 8.
Ta phải tìm một số có dạng 3y8 và nó chia hết cho 8 nhưng chia 12 dư 8.
Tìm một hồi ta có số hợp lệ là 368.
Vậy số học sinh là 368.
Thanks cho mình nhe! ;)
 
M

myt_ha9xxx

Khi bớt đi 8 thì số hs khối 1 sẽ chia hết cho 8, 10, 12.

Vậy số hs phải tìm là: 360+8=368.
 
Top Bottom