Toán tiểu học Toán lời giải (5)

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,417
576
Bắc Ninh
HocMai Forum

Khoảng lặng..

Học sinh gương mẫu
Thành viên
4 Tháng tư 2020
1,185
3,332
331
Phú Yên
HOCMAI Forum
Một thùng nhựa đang chứa gạo nặng 39,1 kg. Sau khi lấy
1/3 số gạo ra dùng thì thùng cân nặng 26,5 kg. Hỏi chiếc thùng không chứa gạo nặng bao nhiêu ki- lô- gam?
( Em đang cần gấp ạ)
Bài giải:
Chiếc thùng không chứa gạo nặng số ki-lô-gam là:
39,1 - 26,5 = 12.6 ( kg )
Đáp số: 12.6 kg
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Bài giải:
Chiếc thùng không chứa gạo nặng số ki-lô-gam là:
39,1 - 26,5 = 12.6 ( kg )
Đáp số: 12.6 kg
Một thùng nhựa đang chứa gạo nặng 39,1 kg. Sau khi lấy
1/3 số gạo ra dùng thì thùng cân nặng 26,5 kg. Hỏi chiếc thùng không chứa gạo nặng bao nhiêu ki- lô- gam?
( Em đang cần gấp ạ)
Bạn tưởng tượng nè:
Tổng cân nặng ban đầu của thùng nhựa + gạo là: Thùng + gạo. = 39,1 (kg)
Sau khi lấy 1/3 số gạo: thùng nhựa + (gạo - 1/3 gạo) = thùng nhựa + 2/3 gạo = 26,5 (kg)
Như vậy phép tính 39,1 - 26,5 = 12,6 (kg) là "thùng nhựa + gạo - thùng nhựa - 2/3 gạo = (thùng - thùng) + (gạo - 2/3 gạo) = 1/3 gạo.
Như vậy tính được khối lượng gạo ban đầu trong thùng: 12,6 : 1/3 = 37,8(kg)
Lấy 39,1 - 37,8 = 1,3 (kg) là bằng thùng + gạo - gạo = thùng.
Thùng nặng 1,3 kg.
Hoặc là bạn thấy, người ta lấy ra 1/3 số gạo, vậy sự chênh lệch khối lượng trước khi lấy và sau khi lấy là 1/3 số gạo. (giải thích chi tiết trên)
-----------------------------------------------------------
Bài giải:
Sau khi lấy [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] số gạo, thì thùng gạo đã giảm khối lượng là: [TEX]39,1 - 26,5 = 12,6 (kg)[/TEX]
Thùng bị lấy đi [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] số gạo, và cũng bị giảm [TEX]12,6kg[/TEX], suy ra [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] số gạo nặng [TEX]12,6kg[/TEX]
Từ đó, khối lượng gạo trong thùng ban đầu là: [TEX]12,6 : \frac{1}{3} = 37,8(kg)[/TEX]
Vậy khối lượng của thùng khi không có gạo là: [TEX]39,1 - 37,8 = 1,3(kg)[/TEX]
 
Top Bottom