[Toán Logic]

V

vuduyhungchuot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vừa rồi ở quận mình vừa diễn ra vòng 3 cuộc thi HSG cấp quận, có bài này khá khó, các bạn thử làm xem nhé:
Kẻ các đường song song cách đều nhau. Kẻ các đường tương ứng vuông góc với các đường đó tạo ra các hình vuông cạnh 1x1cm. Tô 2 màu đỏ và xanh. Hình chữ nhật 2x3 bất kì có tối đa 2 ô màu đỏ. Hỏi hình chữ nhật 2011x2012 có tối đa bao nhiêu ô màu đỏ?
 
Z

zorrono1

Mình đoán đại nhé

Trong HCN 2x3 thì có 2 ô đỏ
=> số ô đỏ chiếm 2/6 tổng số ô. Tức 1/3

Vậy trong HCN 2011x2012 có 2011x2012x1/3 = 1348710 ô

Hên xui thôi :D

P/s: Bạn cũng mê bóng rổ giống mình à, avatar duck contest kìa :D
 
V

vuduyhungchuot

Mình đoán đại nhé

Trong HCN 2x3 thì có 2 ô đỏ
=> số ô đỏ chiếm 2/6 tổng số ô. Tức 1/3

Vậy trong HCN 2011x2012 có 2011x2012x1/3 = 1348710 ô

Hên xui thôi :D

P/s: Bạn cũng mê bóng rổ giống mình à, avatar duck contest kìa :D

Lúc đầu mình cũng nghĩ như bạn, nhưng lúc sau ngẫm ra mới thấy. Theo mình thì điều kiện mỗi hình chữ nhật 2x3 có tối đa 2 ô đỏ không hẳn là số ô đỏ chiếm 1/3 tổng số đâu, mà có khả năng là cách sắp xếp các ô xen kẽ đặc biệt.
 
T

thienlong_cuong

Mình đoán đại nhé

Trong HCN 2x3 thì có 2 ô đỏ
=> số ô đỏ chiếm 2/6 tổng số ô. Tức 1/3

Vậy trong HCN 2011x2012 có 2011x2012x1/3 = 1348710 ô

Hên xui thôi :D

P/s: Bạn cũng mê bóng rổ giống mình à, avatar duck contest kìa :D
ư

Theo mình nghĩ ta xét với 12 ô !
Với 12 ô ta luôn tìm ra đc 1 chu kì 6 ô đỏ ; 6 ô xanh
12 ô tiếp theo sẽ tiếp tục chu kì !
Ta giả sử ô đầu tiên là đỏ ; như vậy thì ô thứ [TEX]12k + 1[/TEX] luôn là ô mà đỏ

Xét [TEX]2011.2012 = 12.337177 + 8[/TEX]

Như vậy có 337177 chu kì 12 ô !

\Rightarrow Có 337177.6 ô đỏ

Thêm vào đó ô thứ

[TEX]12k + 1 ; 12k + 3 ; 12k + 5 ; 12k + 7 [/TEX] sẽ là các ô đỏ !

Tổng lại sẽ đạt đc [TEX]337177.6 + 4 = 2023066[/TEX] ô màu đỏ

Giả sử ngược lại , ô bắt đầu là ô màu xanh thì cũng vậy ! :)>-
 
Top Bottom