Toán 9 Toán logic nâng cao

Nguyễn Hoàng Ngân

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
106
37
26
21
Gia Lai
THCS Chu Văn Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm số cách đi của quân mã trên bàn cờ vua? ( Không phải 8 )
2. Có ba đống sỏi mỗi đống có n viên. Mỗi lần cho lấy 2 viên từ hai đống bất kì ( mỗi đống 1 viên ). Sau đó 1 viên bỏ túi, viên thứ hai bỏ vào đống còn lại. Hỏi tồn tại trạng tái cuối cùng là còn lại duy nhất 1 viên hay không? Bởi vì bỏ túi một viên nên tổng số viên giảm dần về trạng thái cuối cùng.
3. Cô giáo chia ít nhất 20 viên kẹo cho A, B, C. Biết A có ít nhất 9 cái. Hỏi có bao nhiêu cách chia?
 

Nguyễn Hoàng Ngân

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
106
37
26
21
Gia Lai
THCS Chu Văn Anh
Toán này thi học sinh giỏi bạn ạ. Trình bày như vậy không có điểm đâu. Bạn trả lời hai câu mà sai cả hai rồi... ( Mình biết kết quả nhưng không biết cách trình bày.
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Câu 1: Số cách đi của quân mã trên bàn cờ vua? Là sao? Quân mã có 1 cách đi thui mà đó là cách đi chéo. Vậy "số cách" bạn nói ở đây là sao?
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
3/
Ta thấy [tex]9\leq A\leq 20[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] có 20-9+1= 12 cách chia cho A
và [tex]0\leq B\leq 20-19\Leftrightarrow 0\leq B\leq 11 \Rightarrow[/tex] có 11-0+1= 12 cách chia cho B
[tex]0\leq C\leq 20-9=11 \Rightarrow[/tex] có 11-0 +1= 12 cách chia cho C
Từ đó suy ra có [tex]12^{3}[/tex] = 1728 cách chia
 

Nguyễn Hoàng Ngân

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
106
37
26
21
Gia Lai
THCS Chu Văn Anh
Câu 1: Số cách đi của quân mã trên bàn cờ vua? Là sao? Quân mã có 1 cách đi thui mà đó là cách đi chéo. Vậy "số cách" bạn nói ở đây là sao?
Mình cũng không hiểu nổi đề bài -.-''. Mình hỏi lại cô rồi nhưng cô nói mình cũng không hiểu ...
 

Nguyễn Hoàng Ngân

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
106
37
26
21
Gia Lai
THCS Chu Văn Anh
3/
Ta thấy [tex]9\leq A\leq 20[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] có 20-9+1= 12 cách chia cho A
và [tex]0\leq B\leq 20-19\Leftrightarrow 0\leq B\leq 11 \Rightarrow[/tex] có 11-0+1= 12 cách chia cho B
[tex]0\leq C\leq 20-9=11 \Rightarrow[/tex] có 11-0 +1= 12 cách chia cho C
Từ đó suy ra có [tex]12^{3}[/tex] = 1728 cách chia
Bạn không xét trường hợp trùng nhau à ...
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Vậy Câu 3 sẽ là:
Giải:
Ta có: Với A tăng từ 9 đến 20 thì B+C giảm từ 11 đến 0.
Với B+C giảm từ 11 đến 0 thì số cách chia cho B và C giảm từ 12 đến 1
Suy ra số cách sẽ bằng tổng từ 1 đến 12 và bằng 78 cách
(Theo suy nghĩ là vậy)
Đúng không bạn (Nếu không đúng thì tui làm lại, cho đến khi đúng thì thui)
Nếu đúng thì Có công thức tổng quát luôn là: Số cách =[tex](T-MinA+1)(\frac{T-MinA}{2}+1)[/tex] với T= A+B+C
(Nếu có sai thì đừng cười nha!)
 
Last edited:
Top Bottom