Toán logic: Mọi đa giác đề chứa đựng trong hình chữ nhật của nó

Q

quangltm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trên $1$ mặt phẳng, cho đa giác có diện tích $a$. Chứng minh tồn tại một hình chữ nhật có diện tích $2a$ phủ kín đa giác đó. (đựng đa giác đó)

Thêm bài nữa (bài này dễ chịu):
Bài 2: $(2n+1)$ người trên mặt phẳng sao cho không có khoảng cách nào như nhau. Họ bắn nhau, mỗi người bắn người gần mình nhất (bắn phát là chết luôn).
a) Chứng minh $\ge 1$ người sống sót;
b) Không người nào bị bắn quá $5$ viên;
c) Các đường đạn không tạo thành đa giác khép kín.
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

Bài 2:
b)- Giả sử có một bác bị k thằng bắn ($ k \ge 6$ thánh nhọ :)) ) . Coi mỗi thằng bắn là một điểm, ta được các tia chung gốc $O: OA_1, OA_2,..,O_Ak$ trong đó $A_1, A_2, ..A_k$ là các thằng bắn tới bác kia)
- Trước hết chứng minh rằng các tia $OA_1, OA_2,..,O_Ak$ là các tia phân biệt sau đó sắp xếp các tia theo chiều kia đồng hồ.

Ta có:

$\widehat{A_1OA_2}+\widehat{A_2OA_3}+...+\widehat{A_kOA_1}=360^o$

Mà:

$\widehat{A_1OA_2},\widehat{A_2OA_3},...\widehat{A_kOA_1} >60^o$

Từ đó:

$\widehat{A_1OA_2}+\widehat{A_2OA_3}+...+\widehat{A_kOA_1}>k.60^o \ge 360^o$

Dẫn đến mâu thuẫn.

Vậy: Không người nào bị bắn quá 5 viên
 
Top Bottom