Toán liên quan đến phân số

S

sonmaison

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Có 3 thùng gạo , lấy 1/2 số gạo ở thùng A đổ vào thùng B, rồi đổ 1/4 số gạo có tất cả ở thùng B vào thùng C .Sau đó đổ 1/10 số gạo ở thùng C vào thùng A thì lúc ấy số gạo ở mỗi thùng đều bằng 18 kg. Hỏi lúc đâug , mỗi thùng có bao nhiêu kg gạo ?
2. Xếp các phân số sau theo thứ tự tăng dần :
9/13 ; 3/4 ; 5/6 ; 6/7 ; 10/11 ; 21/22 .
-------------------------------------------------------------------------------------------------
Phượng khẽ rơi bên chân ta ......................trong một buổi chiều hè
Một kí ức xưa chợt hiện về trong nỗi nhớ
Cũng là một buổi chiều hè tĩnh lặng
Hai đứa trao nhau những kí ức bạn bè...
 
Last edited by a moderator:
E

evilfc

bài 1

gọi x,y,z lần lượt loà số gạo của các thùng A,B,C, ta sẽ giải bằng sơ đồ sau
(x;y;,z)
\Rightarrow($\dfrac{1}{2}$x;y+$\dfrac{1}{2}$x;z)
\Rightarrow($\dfrac{1}{2}$x;$\dfrac{3}{4}$(y+$\dfrac{1}{2}$x);z+$\dfrac{1}{4}$(y+$\dfrac{1}{2}$x))
\Rightarrow($\dfrac{1}{2}$x+$\dfrac{1}{10}$(z+$\dfrac{1}{4}(y+$\dfrac{1}{2}$ x));$\dfrac{3}{4}$(y+$\dfrac{1}{2}$ x);$\dfrac{9}{10}$[z+$\dfrac{1}{4}(y+$\dfrac{1}{2}$x)])
từ $\dfrac{3}{4}$(y+$\dfrac{x}{2}$)18\Rightarrowy+$\dfrac{x}{2}$=24
thay vào biểu thức thứ 3 là $\dfrac{9}{10}$[z+$\dfrac{1}{4}$(y+$\dfrac{1}{2}$x)]=18
tính được z=14.thay vào biểu thức 1 tinh được x=32 rồi tính tiếp được y=8
 
S

shinxun

Bài 2:

[tex]\frac{9}{13}<\frac{9}{12}=\frac{3}{4}<\frac{10}{12}=\frac{5}{6}=\frac{35}{42}<\frac{36}{42}=\frac{6}{7}=\frac{66}{77}<\frac{70}{77}=\frac{10}{11}= \frac{20}{22}<\frac{21}{22}[/tex]
 
N

nhanbuithanh

ok? tks nhá!

2 bài của 2 bạn dc làm lại như sau :
Bài 1 :- Gọi x,y,z lần lượt loà số gạo của các thùng A,B,C, ta sẽ giải bằng sơ đồ sau :

\Rightarrow([FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]x;y+[FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]x;z)
\Rightarrow([FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]x;[FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT]) ( y + [FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT]x);z+[FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT](y+[FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]x))
\Rightarrow([FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]x+[FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]10[/FONT](z+[FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Main] 1[/FONT][FONT=MathJax_Main]4 [/FONT][FONT=MathJax_Main]( [/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main] +[/FONT]\dfrac{1}{2}[FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main];[/FONT]\dfrac{3}{4}[FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT]\dfrac{1}{2}[FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main];[/FONT]\dfrac{9}{10}[FONT=MathJax_Main][[/FONT][FONT=MathJax_Math]z[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT]\dfrac{1}{4}(y+[FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]x)])
từ [FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT](y+[FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT])18\Rightarrowy + 2 = 24[FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT]
thay vào biểu thức thứ 3 là [FONT=MathJax_Main]9[/FONT][FONT=MathJax_Main]10[/FONT][z+[FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT](y+[FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]x)]=18
tính được z=14.thay vào biểu thức 1 tính được y = 32 sau bạn tự tính đựoc x nhé !
Bài 2 : Ta có : (Thêm phần giải thích giúp cho bạn hiểu hơn )
9/12 > 9/12 mà 9/12 = 3/4 \Rightarrow 3/4 < 10 /12 (tương tự 10/12 = 5/6 )
5/6 = 35/42 < 36/42 = 6/7 = 66/77 < 70/77 = 10/11 = 20/22 < 20/21
Vậy 9/13 < 3/4 < 5/6 < 6/7 < 10/11 < 20/21
-------------------------------------------------------------------------
 
Top Bottom