Tóan liên quan đến khảo sát hàm số

S

suphu_of_linh

Cho hs y=x^3 + 3x^2 +mx+m-2 có đồ thị (C)
tìm m để (C) tíêp xúc với trục hoành

Hàm số đã cho có TXD là R

[TEX]y'(x) = 3x^2 + 6x + m[/TEX]

Trục hoành: y = 0 có hệ số góc k = 0

Để trục hoành tiếp xúc với (C) khi và chỉ khi:


[TEX]\left\{ \begin{array}{l} y'(x) = k \\ x^3 + 3x^2 + mx + m - 2 = 0 \end{array} \right.[/TEX]

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} 3x^2 + 6x + m = 0 \\ x^3 + 3x^2 + mx + m - 2 = 0 \end{array} \right.[/TEX]

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} m = - (3x^2 + 6x) (1) \\ x^3 + 3x^2 + mx + m - 2 = 0 (2) \end{array} \right.[/TEX]

Thế (1) vào (2) ta được:

[TEX]x^3 + 3x^2 - x(3x^2 + 6x) - (3x^2 + 6x) - 2 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^3 + 3x^2 + 3x + 1 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = - 1[/TEX]

[TEX]==> m = - (3x^2 + 6x) = 3[/TEX] thoả mãn đề bài
 
A

accnon

toi nghi ban giai sao roi

bai nay chi can coi duong thang y=0 la tiem can cua do thi la duoc ko can fai lam vay dau
 
D

duynhatdoan

Tiệm cận thì làm sao tiếp xúc được hả bạn :D
Bài trên đúng rồi bạn ơi
 
C

chuotnhat.hd

bài này dễ mà. phương trình y=0 luôn có một nghiệm x=-1.dùng hoocne chia ra, ứng dụng tam thức bậc 2 nhanh hơn.ds m=3
 
Top Bottom