Toán lãi suất

P

phuthuytocdo_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lãi suất của tiền gửi tiết kiệm của 1 số ngân hàng thời gian vừa qua liên tục thay đổi. Bạn Minh gửi số tiền ban đầu là 5 triệu đồng với lãi suất 0,7% /tháng. Chưa đầy 1 năm, thì lãi suất tăng lên 1,15% /tháng trong 6 tháng tiếp theo. Sau 6 tháng đó lãi suất bắt đầu giảm xuống con 0,9%/ tháng. Bạn Minh tiếp tục gửi thêm 1 số tháng tròn nữa. Khi rút tiền Minh được cả vốn lẫn lãi là 5 747 478, 359 đồng(chưa làm tròn)
Hỏi Minh đã gửi tiết kiệm trong bao nhiêu tháng? Nêu sơ lược quy trình bấm phím trên máy tính để giải
Chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thuong0504

bài này bạn áp dụng công thức tính lãi suất để tính nhé!
công thức: gởi a đồng, lãi m%, sau n tháng, số tiền cả gốc lần lãi là: A=.......( cái này bạn tự tìm trong tài liệu hay hỏi thầy giáo ý, mình quên công thức rồi, hì hì)
P.s: nắm được công thức tổng quát bạn sẽ làm được thôi, nếu bạn không tìm được công thức thì để khi nào mình lấy lại mấy cái tài liệu rồi đưa cho bạn.....................
 
P

phuthuytocdo_9x

bài này bạn áp dụng công thức tính lãi suất để tính nhé!
công thức: gởi a đồng, lãi m%, sau n tháng, số tiền cả gốc lần lãi là: A=.......( cái này bạn tự tìm trong tài liệu hay hỏi thầy giáo ý, mình quên công thức rồi, hì hì)
P.s: nắm được công thức tổng quát bạn sẽ làm được thôi, nếu bạn không tìm được công thức thì để khi nào mình lấy lại mấy cái tài liệu rồi đưa cho bạn.....................

Công thức tổng quát là $An=m(1+m)^n$
Nhưng đây là tìm đã gửi bao nhiêu tháng chứ không phải số tiền
 
T

thuong0504

không bạn ơi, trong toán ngân hàng này công thức của bạn cho là công thức đơn giản rồi,

công thức này ít khi ra thi lắm

công thức phức tạp hơn là cái khác kia,.... có tử, mẫu rồi % nói chung là khó cực kì luôn,

để mình đưa cho bạn công thức sau, mình tìm tài liệu đã, nếu có công thức đó ráp vào là ra,

còn không có thì là không được...
 
T

thuong0504

đây bạn nhé!
toán lãi suất cần học thuộc công thức lãi suất ngân hàng bạn nhé!

mình cho bạn hai công thức này, từ đó bạn áp dụng để làm nhé! Thân!

công thức 1:

A=a.(1+r)n


trong đó: A: tiền rút về
a: tiền gửi ban đầu
r: phân lãi
n: thời hạn

Công thức 2:

Ar=a(1+r)[(1+r)^n-1]
Trong đó: A tiền rút về
a: tiền đóng hàng tháng
r: phân lãi
n: thời gian

P.s: thấy hay và bổ ích cho bài lãi suất thì thank nhá! hihi
 
K

khuyenlebao

Giả sử số tiền gửi vào ban đầu là a, lãi suất là r%tháng.
-Sau tháng thứ nhất số tiền là a+ar%=a(1+r%)
-Sau tháng thứ hai số tiền là a(1+r%) + a(1+r%)r% = $a(1+r%)^{2}$
-Sau tháng thứ n thì số tiền cả gốc lẫn lãi là: A=$a(a+r%)^{n}$
Gọi n là số tháng gửi với lãi suất 0,7%tháng
x là số tháng gửi với lãi suất 0,9%tháng
Tổng số tháng gửi tiết kiệm là n+6+x
Khi đó số tiền gửi cả vốn lẫn lãi là
$5000000\ast 1.007^{n}\ast 1.0115^{6}\ast 1.009^{x}$=5747478.359


Quy trình bấm phím:
Nhập vào màn hình biểu thức
$5000000\ast 1.007^{A}\ast 1.0115^{6}\ast 1.009^{X}$=5747478.359
Bấm Shift Solve. Nhập A là 1. Bấm =
Nhập X là 1. Bấm = (X được giá trị ko nguyên)
Lặp với A=1;2;3;4;... đến khi X có giá trị nguyên (X=4; A=5)
Vậy số tháng bạn Minh gửi tiết kiệm là: 5+6+4=15 tháng
 
P

phuthuytocdo_9x

Giả sử số tiền gửi vào ban đầu là a, lãi suất là r%tháng.
-Sau tháng thứ nhất số tiền là a+ar%=a(1+r%)
-Sau tháng thứ hai số tiền là a(1+r%) + a(1+r%)r% = $a(1+r%)^{2}$
-Sau tháng thứ n thì số tiền cả gốc lẫn lãi là: A=$a(a+r%)^{n}$
Gọi n là số tháng gửi với lãi suất 0,7%tháng
x là số tháng gửi với lãi suất 0,9%tháng
Tổng số tháng gửi tiết kiệm là n+6+x
Khi đó số tiền gửi cả vốn lẫn lãi là
$5000000\ast 1.007^{n}\ast 1.0115^{6}\ast 1.009^{x}$=5747478.359


Quy trình bấm phím:
Nhập vào màn hình biểu thức
$5000000\ast 1.007^{A}\ast 1.0115^{6}\ast 1.009^{X}$=5747478.359
Bấm Shift Solve. Nhập A là 1. Bấm =
Nhập X là 1. Bấm = (X được giá trị ko nguyên)
Lặp với A=1;2;3;4;... đến khi X có giá trị nguyên (X=4; A=5)
Vậy số tháng bạn Minh gửi tiết kiệm là: 5+6+4=15 tháng
Mình thử rồi nhưng không ra kết quả khi A= 5 thì X = 4
 
Top Bottom