Toán ko khó cũng ko dễ ai bik làm thì zooooooooooo

H

hangel_elf

Từ tam giác vuông ban đầu dựng 1 tam giác đều.sau đó đi cm các tam giác bằng nhau;thế là xong chứ còn gì nữa.
 
R

region2

lấy M là trung điểm BC .
ta có CM=AM=MB
=> tg ACM cân M . C=60 => ACM đều => CA=CM=AM
=> DPCM
 
T

trungcp5640123

bài này dễ mà:
Kẻ AM( M là trung điểm BC) => BAM=30=>MAC=60 mà tam giác MAC cân => MAC đều=>MA=AC=>MA=AC=1/2 BC
 
H

hangel_elf

mình vẽ ra ngoài 1 tam giác đều lấy cạnh là BC ,đường cao BA.Cm tam (giả sử là BCD đi)sau đấy cm DA=AC=DC/2=BC/2.thế là xong
 
V

vansang02121998

Cách 1:
- Ta có [tex]\triangle{ABC}[/tex] vuông tại A
có [tex]\widehat{ABC}+\widehat{ACB}=90^0[/tex] ( tổng 2 góc nhọn trong tam giác vuông )
=> [tex]\widehat{ACB}=90^0-\widehat{ABC}=90^0-30^0=60^0[/tex]
- Trên tia CB lấy E sao cho CA = CE.
=> [tex]\triangle{ACE}[/tex] cân mà [tex]\widehat{ACB}=60^0[/tex]
=> [tex]\triangle{AEC}[/tex] đều
=> AE = CE ( định nghĩa tam giác đều )
và [tex]\widehat{EAC}=60^0[/tex]
=> [tex]\widehat{BAE}=90^0-60^0=30^0[/tex]
=> [tex]\widehat{ABC}=\widehat{BAE}[/tex] ( = [tex]30^0[/tex] )
=> [tex]\triangle{ABE}[/tex] cân tại E
=> EA = EB ( định nghĩa tam giác cân )
mà EA = EC = CA ( chứng minh trên )
=> EB = EC = CA
hay CA = [tex]\frac{1}{2}[/tex] BC
 
V

vansang02121998

Cách 2:
- Trên tia đối của tia AC lấy D sao cho AC = AD
- Xét [tex]\triangle{ABC}[/tex] vuông tại A và [tex]\triangle{ABD}[/tex] vuông tại A
có AC = AD ( cách vẽ )
AB chung
=> [tex]\triangle{ABC}=\triangle{ABD}[/tex] ( 2 cạnh góc vuông )
=> BD = BC ( 2 cạnh tương ứng )
=> [tex]\widehat{DBC}=30^0.2=60^0[/tex]
=> [tex]\triangle{DBC}[/tex] đều
=> CD = CB (định nghĩa tam giác đều )
mà AC = [tex]\frac{1}{2}[/tex] CD ( AD = AC )
hay AC = [tex]\frac{1}{2}[/tex] BC
 
Top Bottom