Toán 11 toán khoảng cách

Nguyễn THU Nguyễn Hà Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2018
17
6
6
23
Phú Thọ
trường THPT Hiền Đa

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
phải là tứ diện đều ABCD chứ nhỉ?

Vì ABCD là tứ diện đều nên t.giác ABD = t.giác ABC
=> DM = CM
=> Tam giác MCD cân tại M => MN là trung tuyến cũng là đường cao => MN _|_ CD
Mà PQ // CD (tính chất đường TB trong tam giác)
Suy ra: MN _|_ PQ
Gọi O là trọng tâm tam giác BCD hay O chính là trực tâm tam giác BCD
=> AO _|_ (ABCD)
=> AO _|_ CD ; BO _|_ CD
=> CD _|_ (ABO)
=> CD _|_ AB ; PQ // CD => AB _|_ PQ
Mà MN _|_ AB (chứng minh tương tự như chứng minh MN _|_ CD)
Suy ra: AB là đường vuông góc chung của MN và PQ.
Mà ABCD là tứ diện đều cạnh a => AB = a
 
Top Bottom