Toán khóa

H

hoa_giot_tuyet

Cuối cùng cũng làm dc:D
Gọi hai số đó là a,b (a,b [TEX]\in[/TEX] Z)
Ta có: a+b = ab
\Rightarrow a = ab - b = b(a-1) \Rightarrow [TEX]\frac{a}{b} = a - 1[/TEX]
Do [TEX]a \in Z nên[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{a}{b} \in Z[/TEX] hay [TEX]a \vdots b[/TEX]
Đặt a = bk ta có bk+b=bk.b \Rightarrow k+1=bk
\Rightarrow[TEX] k+1 \vdots k[/TEX]
Do k, k+1 là 2 số tự nhiên liên tiếp nên k = 1 \Rightarrow a=b
Thay vào ta có [TEX]a^2 = 2a[/TEX] \Rightarrow [TEX]a^2-2a=0[/TEX]
Giải ra ta dc hai cặp nghiệm (0,0); (2,2)
 
H

hell_angel_1997

Cuối cùng cũng làm dc:D
Gọi hai số đó là a,b (a,b [TEX]\in[/TEX] Z)
Ta có: a+b = ab
\Rightarrow a = ab - b = b(a-1) \Rightarrow [TEX]\frac{a}{b} = a - 1[/TEX]
Do [TEX]a \in Z nên[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{a}{b} \in Z[/TEX] hay [TEX]a \vdots b[/TEX]
Đặt a = bk ta có bk+b=bk.b \Rightarrow k+1=bk
\Rightarrow[TEX] k+1 \vdots k[/TEX]
Do k, k+1 là 2 số tự nhiên liên tiếp nên k = 1 \Rightarrow a=b
Thay vào ta có [TEX]a^2 = 2a[/TEX] \Rightarrow [TEX]a^2-2a=0[/TEX]
Giải ra ta dc hai cặp nghiệm (0,0); (2,2)
dài:-j~~~~~~~~~~~~~~~~~~
[TEX]a+b=ab[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-1)(b-1)=1[/TEX]
\Leftrightarrow a=b=0 hoặc a=b=2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom