Toán 9 toán khó

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HELP ME!
1. cho a,b,c,d các số nguyên dương thỏa mãn [tex]a^{2}+c^{2}=b^{2}+d^{2}[/tex].cm:a+b+c+d là hợp số
2. tìm x,y nguyên dương thỏa mãn [tex](x^{2}-3)[/tex] chia hết [tex](xy+3)[/tex]
3. cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn [tex]a+b+c=1[/tex].CMR:
[tex]\frac{ab}{c+1}+\frac{bc}{a+1}+\frac{ca}{b+1}\leq \frac{1}{4}[/tex]
4.cho p là số nguyên tố lớn hơn 5.CM: [tex]p^{20}-1[/tex] chia hết cho 100
5. cho a,b,c>0.CMR: [tex]\sqrt{\frac{a}{b+c}}+\sqrt{\frac{b}{c+a}}+\sqrt{\frac{c}{a+b}}> 2[/tex]
THANKS!
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 1:
Xét hiệu [tex](a^2+b^2+c^2+d^2)-(a+b+c+d)[/tex] [tex]=a(a-1)+b(b-1)+c(c-1)+d(d-1)[/tex]
Dễ dàng chứng minh hiệu trên chia hết cho 2
Mà: [tex]a^2+c^2=b^2+d^2\Rightarrow a^2+b^2+c^2+d^2=2(b^2+d^2)[/tex]chia hết cho 2
=> a+b+c+d chia hết cho 2 => a+b+c+d là hợp số (vì a, b, c,d là các số nguyên dương)
Bài 5:
Ta có:
[tex]\sqrt{\frac{b+c}{a}.1}\leq \frac{\frac{b+c}{a}+1}{2}=\frac{a+b+c}{2a}\Rightarrow \sqrt{\frac{a}{b+c}}\geq \frac{2a}{a+b+c}[/tex]
Chứng minh tương tự với hai số còn lại ta được:
[tex]\sqrt{\frac{b}{a+c}}\geq \frac{2b}{a+b+c};\sqrt{\frac{c}{a+b}}\geq \frac{2c}{a+b+c}[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{\frac{a}{b+c}}+\sqrt{\frac{b}{a+c}}+\sqrt{\frac{c}{a+b}}\geq 2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi:
[tex]a=b+c;b=a+c;c=a+b\Rightarrow a+b+c=0[/tex] (trái với giả thiết)
=>đpcm
 
  • Like
Reactions: Cao Việt Hoàng

Cứu mạng@@

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
326
83
86
23
Cần Thơ
Trung Hưng
HELP ME!
1. cho a,b,c,d các số nguyên dương thỏa mãn [tex]a^{2}+c^{2}=b^{2}+d^{2}[/tex].cm:a+b+c+d là hợp số
2. tìm x,y nguyên dương thỏa mãn [tex](x^{2}-3)[/tex] chia hết [tex](xy+3)[/tex]
3. cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn [tex]a+b+c=1[/tex].CMR:
[tex]\frac{ab}{c+1}+\frac{bc}{a+1}+\frac{ca}{b+1}\leq \frac{1}{4}[/tex]
4.cho p là số nguyên tố lớn hơn 5.CM: [tex]p^{20}-1[/tex] chia hết cho 100
5. cho a,b,c>0.CMR: [tex]\sqrt{\frac{a}{b+c}}+\sqrt{\frac{b}{c+a}}+\sqrt{\frac{c}{a+b}}> 2[/tex]
THANKS!
[tex]\frac{ab}{a+c+b+c}+\frac{bc}{a+b+a+c}+\frac{ca}{a+b+b+c}\leq \frac{1}{4}\left ( \frac{ab}{a+c}+\frac{ab}{b+c}+\frac{bc}{a+b}+\frac{bc}{a+c}+\frac{ac}{a+b}+\frac{ca}{b+c} \right )[/tex]
[tex]\leq \frac{1}{4}\left ( \frac{b(a+c)}{a+c}+\frac{a(b+c)}{b+c}+\frac{c(a+b)}{a+b} \right )=\frac{1}{4}[/tex]
 
Top Bottom