toán khó

T

thienthantuoiteen_96

Last edited by a moderator:
T

th1104

Cho bốn số nguyên dương a,b,c,d trong đó b là trung bình cộng của a và c,và \frac{1}{c}=/frac{1}{2}(/frac{1}{b}+/frac{1}{d})
Chưng minh rằng bốn số đó lập nên một tỉ lệ thức:)
mình viết lại đề hộ bạn nha
Cho bốn số nguyên dương a, b, c , d trong đó b là trung bình cộng của a và c và [TEX]\frac{1}{c}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] .( [TEX]\frac{1}{b}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{d}[/TEX] ) Chưng minh rằng bốn số đó lập nên một tỉ lệ thức
 
Last edited by a moderator:
L

lazycat_95

Cho bốn số nguyên dương a,b,c,d trong đó b là trung bình cộng của a và c,và [TEX]\frac{1}{c}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX].[TEX](\frac{1}{b}+\frac{1}{d})[/TEX]
Chưng minh rằng bốn số đó lập nên một tỉ lệ thức:)
2b=a+c
[TEX]\frac{1}{c}=\frac{1}{2b}+\frac{1}{2d}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{c}=\frac{2b+2d}{4bd} [/TEX]
\Rightarrow[TEX]4bd=2cd+2bc[/TEX]
\Rightarrow (a+c).2d=2cd+2bc
[TEX]\Rightarrow2da+2dc=2dc+2bc \Rightarrow 2da=2bc \Rightarrow da=bc \Rightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{d}[/TEX]
 
Top Bottom