toán khó

E

eye_smile

1a.
${n^2}+7n+2$ chia hết cho n+4
mà $n(n+4)={n^2}+4n$ chia hết cho n+4
\Rightarrow ${n^2}+7n+2-{n^2}-4n=3n+2$ chia hết cho n+4
\Rightarrow $3n+2-3(n+4)=-10$ chia hết cho n+4
\Rightarrow n+4 thuộc ước của 10
Đến đây dễ nhé
 
E

eye_smile

1b.Do số 1a7b chia 9 dư 5 nên tổng các c/số của số này chia 9 cũng dư 5
Hay $1+a+7+b=8+a+b$ chia 9 dư 5
\Rightarrow a+b chia 9 dư 6
Do a-b=3 nên a \geq 3
Do a;b là c/số thỏa mãn ĐK trên nên: $3$ \leq a+b \leq 18
Mà a+b chia 9 dư 6 nên a+b=6 hoặc a+b=15
+/a+b=6
và a-b=3
\Rightarrow a=4,5(vô lý)
+/a+b=15
và a-b=3
\Rightarrow a=9
\Rightarrow b=6
\Rightarrow Số đó là 1976
 
D

dotuananh2000

1a7b chia 9 dư 5=>1+a+7+b+4 chia hết cho 9
<=> 12+a+b chia hết cho 9
mà a; b là chữ số=> a+b <19
Suy ra: a+b= 6 hoặc a+b = 15
TH1: a+b= 6 và a-b= 3 (bạn tự làm nốt nha! )
TH2: a+b= 15 và a-b= 3=> a; b không phải chữ số=> Loại
Vậy a=9; b=6
Số cần tìm là: 1976
 
Top Bottom