Tìm x,y là số nguyên biết 5x+30=-3xy+9y^2
M mrsimper 8 Tháng mười 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x,y là số nguyên biết 5x+30=-3xy+9y^2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x,y là số nguyên biết 5x+30=-3xy+9y^2
C congchuaanhsang 8 Tháng mười 2013 #2 Ta có: 5x+30=$-3xy+9y^2$\Leftrightarrow$5x+3xy=9y^2-30$ \Leftrightarrow$(5+3y)x=9y^2-30$\Leftrightarrow$x=\dfrac{9y^2-30}{5+3y}$ x $\in$ Z \Rightarrow $9y^2-30$ chia hết cho $5+3y$ Đến đây bạn giải bình thường.
Ta có: 5x+30=$-3xy+9y^2$\Leftrightarrow$5x+3xy=9y^2-30$ \Leftrightarrow$(5+3y)x=9y^2-30$\Leftrightarrow$x=\dfrac{9y^2-30}{5+3y}$ x $\in$ Z \Rightarrow $9y^2-30$ chia hết cho $5+3y$ Đến đây bạn giải bình thường.