Cho P=\sqrt{\frac{{(x^{3}-3)^{2}+12x^{3}}}{x^{2}}+\sqrt{(x+2)^{2}-8x}. Tìm x nguyên để P nguyên
H hoangbnnx99 29 Tháng chín 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho P=[TEX]\sqrt{\frac{{(x^{3}-3)^{2}+12x^{3}}}{x^{2}}[/TEX]+[TEX]\sqrt{(x+2)^{2}-8x}[/TEX]. Tìm x nguyên để P nguyên Last edited by a moderator: 29 Tháng chín 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho P=[TEX]\sqrt{\frac{{(x^{3}-3)^{2}+12x^{3}}}{x^{2}}[/TEX]+[TEX]\sqrt{(x+2)^{2}-8x}[/TEX]. Tìm x nguyên để P nguyên
B braga 3 Tháng mười 2013 #2 $P=\sqrt{\dfrac{x^{6}+6x^{3}+9}{x^{2}}}+\sqrt{x^{2}-4x+4}=\sqrt{\left(\dfrac{x^{3}+3}{x}\right)^{2}}+\sqrt{(x-2)^{2}}$ Vậy để $P$ nguyên thì thì $(x-2)\in \mathbb{Z};(x^{3}+3)\vdots x$ $\implies x\in \mathbb{Z} \ \ \ \ \ \ \ \ \ (1)$ $\begin{cases}(x^{3}+3)\vdots x\\x^{3}\vdots x\end{cases}\implies 3\vdots x \ \ \ \ (2)$ Từ $(1)$ và $(2)$ $\implies x\in \left \{1;-1;3;-3 \right \}$
$P=\sqrt{\dfrac{x^{6}+6x^{3}+9}{x^{2}}}+\sqrt{x^{2}-4x+4}=\sqrt{\left(\dfrac{x^{3}+3}{x}\right)^{2}}+\sqrt{(x-2)^{2}}$ Vậy để $P$ nguyên thì thì $(x-2)\in \mathbb{Z};(x^{3}+3)\vdots x$ $\implies x\in \mathbb{Z} \ \ \ \ \ \ \ \ \ (1)$ $\begin{cases}(x^{3}+3)\vdots x\\x^{3}\vdots x\end{cases}\implies 3\vdots x \ \ \ \ (2)$ Từ $(1)$ và $(2)$ $\implies x\in \left \{1;-1;3;-3 \right \}$