toán khó!!!

R

ronaldover7

de~ mak ban!
n^3+11n=n(n^2+11)
ban xet n=3k,3k+1,3k+2 deu chia co bieu thuc chia het cho 3,n=2k,2k+1 deu co bieu thuc chia het cho 2
=>chia het cho 6
cau b tuong tu nhe'
 
R

ronaldover7

p^2-1=(p+1)(p-1)
p nguyen to>=>p=3k+1,3k+2=>bieu thuc chia het cho 3(tu CM)
p=8k+1,8k+3,8k+5,8k+7(p nguyen to)=>bieu thuc chia het cho 8(ban the vao roi tu chung minh nhe'!)
=> chia het cho 24 voi moi so nguyen to >3
((((ban nho bam dung rui tks zum nhe'
 
T

tayhd20022001


1 CMR với n thuộc z thì
a) n3n^3+11n chia hết cho 6
Giải
a) n3n^3+11n chia hết cho 6
Ta có :
n3n^3+11n chia hết cho 6 \Rightarrow 6 chia hết 6
\Rightarrow n3n^3+11n-6 chia hết cho 6
\Rightarrow n.n.n+11n-6 chia hết cho 6
\Rightarrow n.(n.n+11)-6 chia hết cho 6
\Rightarrow n.(n.n+11)-6 chia hết cho 6
\Rightarrow =n3n^3+11n=n(n2+11)n(n^2+11)
- n=3k,3k+1,3k+2 đều chia có biểu thức chia hết cho 3,n=2k,2k+1 đều có biểu thức chia hết cho 2 .
\Rightarrow n3n^3+11n chia hết cho 6
 
H

huy14112

3.

n là số chắn nên ta đưa n dưới dạng 2a

A=(2a)324+(2a)28+2a12=(2a)3+3(2a)2+4a24=8a3+12a2+4a24=4a(a+1)(a+2)24=a(a+1)(a+2)6A=\dfrac{(2a)^3}{24}+\dfrac{(2a)^2}{8}+\dfrac{2a}{12}=\dfrac{(2a)^3+3(2a)^2+4a}{24}=\dfrac{8a^3+12a^2+4a}{24}=\dfrac{4a(a+1)(a+2)}{24}=\dfrac{a(a+1)(a+2)}{6}

Ta có : trong tích 3 số liên tiếp

_ luôn có 1 bội của 3 a(a+1)(a+2)3 \longrightarrow a(a+1)(a+2) \vdots 3

_luôn có ít nhất 1 bội của 2 a(a+1)(a+2)2 \longrightarrow a(a+1)(a+2) \vdots 2

Vậy a(a+1)(a+2)2.3=6a(a+1)(a+2) \vdots 2.3=6

A\longrightarrow A là số nguyên .






 
P

pvtd2003

bạn nào giải giúp mình bài này với:
Để đánh số trang 1 quyển sách người ta tính rằng phải trung bình mỗi trang sách phải cần số có 2 chữ số. Hỏi quyển sách đó dày bao nhiêu trang? (giải nhanh giùm minh vời mai mình đi học rồi)
 
Top Bottom