Toán khó

P

phamducanhday

hình vuông ABCD có các cạnh = 9 cm \Rightarrow diện tích bằng 81 cm2
còn mấy hình kia thì ? biết
 
S

saklovesyao

Bài này có vấn đề ! Bạn xem lại đầu bài nhé !

Nếu kia đúng là đầu bài của bạn thì có khi không thể thực hiện bài toán này

Lý do: Theo đầu bài, ta có E; P ∈ BC, mà BE=EP => BE=EP<BC

Mà theo đầu bài lại có BE=EP=PD ~~> Vô lý. Nếu P ∈ BC thì có 2 trường hợp:
- PD lớn hơn 9 khi P ∈ BC và không trùng với B hoặc C
- PD bằng 9 khi P ∈ BC và trùng với B hoặc C

(tính chất tam giác vuông có cạnh huyền là cạnh lớn nhất)

Từ đó suy ra đầu bài có vấn đề: BE có thể bằng EP nhưng không thể bằng PD

Ngoài ra, khi P nằm trên BC thì sẽ không có tứ giác AECP :| Chỉ có tứ giác AEPD thôi :|

Có khi bạn gõ nhầm: Đầu bài đúng là: BE=EP=PC :-??

Nếu bạn gõ nhầm thật thì đây là bài giải :| (đúng theo cách làm của lớp 7 là tính S tam giác, ở dưới mình sẽ bổ sung thêm bài giải theo cách tính S hình thang)

Và mình cũng sẽ tính luôn tứ giác AEPD cho bạn nếu thực sự đầu bài có vấn đề và bên trên là đầu bài đúng

bl1.png


Bài giải 1: Tính S tam giác

Diện tích hình vuông ABCD là: $9.9=81cm^2$

BE=EP=PC \Rightarrow BE=EP=PC= $\frac{1}{3}$ BC

Độ dài các đoạn BE, EP, PC là: 9:3=3cm

Diện tích tam giác ABE là: $\frac{3.9}{2}=13,5cm^2$

Diện tích tứ giác AECD là: $81-13,5=67,5cm^2$

Diện tích tam giác ABP là: $\frac{(3+3).9}{2}=27cm^2$

Diện tích tứ giác AEPD là: $81-27=54cm^2$

Bài giải 2: Tính S hình thang

Diện tích hình vuông ABCD là: $9.9=81cm^2$

BE=EP=PC \Rightarrow BE=EP=PC= $\frac{1}{3}$ BC

Độ dài các đoạn BE, EP, PC là: 9:3=3cm

Diện tích hình thang AECD là: $9.\frac{9+(3+3)}{2}=67,5cm^2$

Diện tích hình thang AEPD là: $9.\frac{9+3}{2}=54cm^2$

Đs: ABCD = $81 cm^2$
....: AECD = $67,5 cm^2$
....: AEPD = $54 cm^2$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom