toan kho

E

embecuao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1.
a, tính : A = 1+3 phần ( 2 mũ 3 )+ 4 phần ( 2 mũ 4 )+ 5 phần ( 2 mũ 5 )+ … + 100 phần ( 2 mũ 100 )
b, tìm n nguyên sao cho 2n-3 chia hết cho n+1
C2. Ba phân số có tổng bằng 213 phần 70 , các tử của chúng tỉ lệ với 3;4;5 , các mẫu của chúng tỉ lệ với 5;1;2 . tìm 3 phân số đó
C3. Tìm x,y thuộc Z biết 2x+ 1 phần 7 = 1 phần y
C4. Tìm x thuộc Z để A thuộc Z và tìm giá trị đó :  A= 1-2x phần x+3

thanks you very much
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

C1.


b, tìm n nguyên sao cho 2n - 3 chia hết cho n+1

Ta có : 2n - 3 [TEX]\vdots[/TEX] n + 1

\Rightarrow 2(n+1) - 5 [TEX]\vdots[/TEX] n + 1

\Rightarrow 5 [TEX]\vdots[/TEX] n + 1

\Rightarrow n + 1 [TEX]\in[/TEX] Ư(5) = {1,-1, 5, -5}

\Rightarrow n = {0, - 2, 4, - 6 }

Vậy với n = {0, - 2, 4, - 6 } thì 2n - 3 [TEX]\vdots[/TEX] n + 1


C3. Tìm x,y thuộc Z biết 2x+ 1 phần 7 = 1 phần y

Ta có : [TEX]\frac{2x + 1}{7} = \frac{1}{y}[/TEX]

\Rightarrow y(2x + 1) = 7

\Rightarrow y ; 2x + 1 [TEX]\in[/TEX] Ư(7)

Với y = 1 và 2x + 1 = 7 \Rightarrow x = 3

Với y = 7 và 2x + 1 = 1 \Rightarrow x = 0

Với y = - 1 và 2x + 1 = -7 \Rightarrow x = - 4

Với y = -7 và 2x + 1 = - 1 \Rightarrow x = -1

 
B

braga

[TEX]\fbox{2}.[/TEX]

Gọi 3 phân số đó lần lượt là a,b,c ta có:

[TEX]a+b+c=\frac{213}{70}[/TEX]

Và...

[TEX]a:b:c=\frac{3}{5}:\frac{4}{1}:\frac{5}{2}=6:40:25[/TEX] hay [TEX]\frac{a}{6}=\frac{b}{40}=\frac{c}{20}[/TEX]

Áp dụng t/c của dãy tỉ số "=" nhau, ta có:

[TEX]\frac{a}{6}=\frac{b}{40}=\frac{c}{20}=\frac{a+b+c}{6+40+25}=\frac{\frac{213}{70}}{71}=\frac{3}{70}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=\frac{3}{70}.6=\frac{9}{35}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow b=\frac{3}{70}.40=\frac{12}{7}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=\frac{3}{70}.25=\frac{15}{14}[/TEX]

[TEX]KL:......[/TEX]

[TEX]\fbox{4}.[/TEX]

[TEX]A=\frac{1-2x}{x+3}=\frac{6+2x-2x-5}{x+3}=\frac{2(x+3)-2(x+3)-11}{x+3}=\frac{(x-3)(2-2)-11}{x+3}=\frac{-11}{x+3}[/TEX]

Để A nguyên [TEX]\Rightarrow \frac{-11}{x+3} [/TEX] nguyên [TEX]\Rightarrow 11 \vdots (x+3) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow (x+3)\in \{\pm 1;\pm 11}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x\in \{-4;-2;-14;8\}[/TEX]
 
E

embecuao

theo tớ đáp án bài 4 của bạn braga như thế là sai, đáp án của mình là x= -2,-4,4,-10 . các bạn xem lại xem thế nào
 
Top Bottom