Các bạn giải hộ mình mấy bài này nhé :D. Xin cảm ơn :)
F friendly_aoe 28 Tháng sáu 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Các bạn giải hộ mình mấy bài này nhé . Xin cảm ơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Các bạn giải hộ mình mấy bài này nhé . Xin cảm ơn
M maxqn 28 Tháng sáu 2012 #2 1.Đk:.... Biến đổi bthức trong ngoặc thành (x+y)2+2y2+1>0(x+y)^2 + 2y^2 + 1 > 0(x+y)2+2y2+1>0 Xét x>2yx>2yx>2y thì VT≠VPVT \not= VPVT=VP Xét x<2yx<2yx<2y thì VT≠VPVT \not= VPVT=VP Suy ra x=2yx = 2yx=2y Thay vào pt (2) r giải tiếp 4. Đưa về xét hàm 5. (2y−x)(2y+x)2=(2y−x)(2y+x)(\sqrt{2y} - \sqrt{x})(\sqrt{2y}+\sqrt{x})^2 = (2y-x)(\sqrt{2y} + \sqrt{x})(2y−x)(2y+x)2=(2y−x)(2y+x) -> chuyển vế liên hợp được x=2yx = 2yx=2y
1.Đk:.... Biến đổi bthức trong ngoặc thành (x+y)2+2y2+1>0(x+y)^2 + 2y^2 + 1 > 0(x+y)2+2y2+1>0 Xét x>2yx>2yx>2y thì VT≠VPVT \not= VPVT=VP Xét x<2yx<2yx<2y thì VT≠VPVT \not= VPVT=VP Suy ra x=2yx = 2yx=2y Thay vào pt (2) r giải tiếp 4. Đưa về xét hàm 5. (2y−x)(2y+x)2=(2y−x)(2y+x)(\sqrt{2y} - \sqrt{x})(\sqrt{2y}+\sqrt{x})^2 = (2y-x)(\sqrt{2y} + \sqrt{x})(2y−x)(2y+x)2=(2y−x)(2y+x) -> chuyển vế liên hợp được x=2yx = 2yx=2y
M maxqn 28 Tháng sáu 2012 #3 Bài 3: Từ phương trình đầu suy ra x2≤12x^2 \leq 12x2≤12 Ta lại có (2)⇔y2−3xy+27=0(2) \Leftrightarrow y^2 - 3xy + 27 = 0(2)⇔y2−3xy+27=0 Để pt có nghiệm thì Δ≥0⇔x2−12≥0\Delta \geq 0 \Leftrightarrow x^2 - 12 \geq 0Δ≥0⇔x2−12≥0 Do đó suy ra x2=12⇔x=±22x^2 = 12 \Leftrightarrow x = \pm 2\sqrt2x2=12⇔x=±22 Thay vào giải tìm y.
Bài 3: Từ phương trình đầu suy ra x2≤12x^2 \leq 12x2≤12 Ta lại có (2)⇔y2−3xy+27=0(2) \Leftrightarrow y^2 - 3xy + 27 = 0(2)⇔y2−3xy+27=0 Để pt có nghiệm thì Δ≥0⇔x2−12≥0\Delta \geq 0 \Leftrightarrow x^2 - 12 \geq 0Δ≥0⇔x2−12≥0 Do đó suy ra x2=12⇔x=±22x^2 = 12 \Leftrightarrow x = \pm 2\sqrt2x2=12⇔x=±22 Thay vào giải tìm y.
M maxqn 28 Tháng sáu 2012 #4 Bài 2: hpt⇔{x3−y3=8x+2yx2−3y2=6⇔6(x3−y3)=(x2−3y2)(8x+2y)hpt \Leftrightarrow \begin{cases} x^3 - y^3 = 8x + 2y \\ x^2 - 3y^2 = 6 \end{cases} \Leftrightarrow 6(x^3-y^3) =(x^2-3y^2)(8x+2y) hpt⇔{x3−y3=8x+2yx2−3y2=6⇔6(x3−y3)=(x2−3y2)(8x+2y) Xét y=0y = 0y=0.... Với y≠0y \not=0y=0, đặt t=xyt = \frac{x}{y}t=yx r giải tìm x theo y.
Bài 2: hpt⇔{x3−y3=8x+2yx2−3y2=6⇔6(x3−y3)=(x2−3y2)(8x+2y)hpt \Leftrightarrow \begin{cases} x^3 - y^3 = 8x + 2y \\ x^2 - 3y^2 = 6 \end{cases} \Leftrightarrow 6(x^3-y^3) =(x^2-3y^2)(8x+2y) hpt⇔{x3−y3=8x+2yx2−3y2=6⇔6(x3−y3)=(x2−3y2)(8x+2y) Xét y=0y = 0y=0.... Với y≠0y \not=0y=0, đặt t=xyt = \frac{x}{y}t=yx r giải tìm x theo y.
L lucifer_bg93 28 Tháng sáu 2012 #5 maxqn said: 1.Đk:.... Biến đổi bthức trong ngoặc thành (x+y)2+2y2+1>0(x+y)^2 + 2y^2 + 1 > 0(x+y)2+2y2+1>0 Xét x>2yx>2yx>2y thì VT≠VPVT \not= VPVT=VP Xét x<2yx<2yx<2y thì VT≠VPVT \not= VPVT=VP Suy ra x=2yx = 2yx=2y Thay vào pt (2) r giải tiếp 4. Đưa về xét hàm 5. (2y−x)(2y+x)2=(2y−x)(2y+x)(\sqrt{2y} - \sqrt{x})(\sqrt{2y}+\sqrt{x})^2 = (2y-x)(\sqrt{2y} + \sqrt{x})(2y−x)(2y+x)2=(2y−x)(2y+x) -> chuyển vế liên hợp được x=2yx = 2yx=2y Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài 4 đưa về xét hàm đặc trưng dài lắm bạn có cách nào ngắn hơn ko? ................................................
maxqn said: 1.Đk:.... Biến đổi bthức trong ngoặc thành (x+y)2+2y2+1>0(x+y)^2 + 2y^2 + 1 > 0(x+y)2+2y2+1>0 Xét x>2yx>2yx>2y thì VT≠VPVT \not= VPVT=VP Xét x<2yx<2yx<2y thì VT≠VPVT \not= VPVT=VP Suy ra x=2yx = 2yx=2y Thay vào pt (2) r giải tiếp 4. Đưa về xét hàm 5. (2y−x)(2y+x)2=(2y−x)(2y+x)(\sqrt{2y} - \sqrt{x})(\sqrt{2y}+\sqrt{x})^2 = (2y-x)(\sqrt{2y} + \sqrt{x})(2y−x)(2y+x)2=(2y−x)(2y+x) -> chuyển vế liên hợp được x=2yx = 2yx=2y Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài 4 đưa về xét hàm đặc trưng dài lắm bạn có cách nào ngắn hơn ko? ................................................
M maxqn 28 Tháng sáu 2012 #6 lucifer_bg93 said: Bài 4 đưa về xét hàm đặc trưng dài lắm bạn có cách nào ngắn hơn ko? ................................................ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Xét hàm f(t)=t2+3+3t,t≥0f(t) = \sqrt{t^2+3} + 3\sqrt{t} , t \geq 0f(t)=t2+3+3t,t≥0 Suy ra được x=yx = yx=y Thay vào pt (1) ta được g(x)=x2+3+x=3g(x) = \sqrt{x^2+3} + \sqrt{x} = 3g(x)=x2+3+x=3 Dễ thấy vế trái là hàm đồng biến với x≥0x \geq 0x≥0 và g(1)=3=VPg(1) = 3 = VPg(1)=3=VP nên x=1x = 1x=1 là nghiệm duy nhất. Suy ra x=y=1x = y = 1x=y=1
lucifer_bg93 said: Bài 4 đưa về xét hàm đặc trưng dài lắm bạn có cách nào ngắn hơn ko? ................................................ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Xét hàm f(t)=t2+3+3t,t≥0f(t) = \sqrt{t^2+3} + 3\sqrt{t} , t \geq 0f(t)=t2+3+3t,t≥0 Suy ra được x=yx = yx=y Thay vào pt (1) ta được g(x)=x2+3+x=3g(x) = \sqrt{x^2+3} + \sqrt{x} = 3g(x)=x2+3+x=3 Dễ thấy vế trái là hàm đồng biến với x≥0x \geq 0x≥0 và g(1)=3=VPg(1) = 3 = VPg(1)=3=VP nên x=1x = 1x=1 là nghiệm duy nhất. Suy ra x=y=1x = y = 1x=y=1
L lucifer_bg93 28 Tháng sáu 2012 #8 Bạn giải hộ mình bài này x2+sqrtx2+3x+5>3x+7 x^2 + sqrt{x^2 + 3x +5} > 3x +7x2+sqrtx2+3x+5>3x+7