toan kho

I

iamadream

cko parabol (P) co pt y=ax^2
xac dinh a de (P) qua diem A(-1;-2). Tìm toa do cac giao diem cua (P) va` duong trung truc cua doan OA.
[TEX]A( - 1; - 2) \in (P) \Rightarrow - 2 = a( - 1)^2 \Rightarrow a =- 2 \\ \Rightarrow (P):y=-2x^2 [/TEX]
Đường thẳng OA là : y=2x (D)
Gọi M là trung điểm của OA
[tex]\Rightarrow {x}_{M}=\frac{{x}_{O}+{x}_{A}}{2}=\frac{-1}{2} \\ {y}_{M}=\frac{{y}_{O}+{y}_{A}}{2}=-1 \\ \Rightarrow M(\frac{-1}{2};-1) [/tex]
Gọi (d) là đường trung trực của OA . (d) có dạng : y=ax+b
[tex]\Rightarrow (d) \perp (D) \Rightarrow a.2=-1 \\ \Rightarrow a=\frac{-1}{2} \\ (d):y=\frac{-1}{2}x+b [/tex]
Và (d) qua trung điểm M của OA , thế tọa độ điểm M vào (d) để tìm b , suy ra được (d) . Rồi viết phương trình hàonh độ giao điểm giửa (d) và (P) ... Xong kết luận . Bạn tự làm nha ... ^^
 
Top Bottom