toán khó

B

baicadihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn thẳng AB có O là trung điểm. Trên hai nửa mặt phẳng đối nhau bờ AB kẻ hai tia Ax // By. Lấy hai điểm C,E và D,F lần lượt trên Ax và By sao cho AC = BD; CE = DF. Chứng minh:
a,Ba điểm: C, O, D thẳng hàng; E, O, F thẳng hàng.
b,ED = CF
.
 
C

callalily

trả lời

a,
dễ dàng c/m được tam giác ACO = tam giác BDO ( c.g.c) => góc AOC = BOD mà AOC và COB kề bù => BOD và BOC kề bù => C ; O ; D thẳng hàng
c/m tương tự có E ; O ;F thẳng hàng
b)
tam giác AOC = Tam giác BOD
=> OC = OD (1)
c/m tương tự => OE = OF (2)
hai góc COF và EOD bằng nhau ( đối đỉnh ) (3)
từ (1)(2)(3) => tam giác COF = tam giác DOE (C.g.c)
=> ED = CF
 
Top Bottom