toán khó

H

haoanh_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Tìm tất cả các số nguyên a biết |a| \leq 4


câu 2: tìm phân số có tử là 7 biết nó lớn hơn [tex]\frac{-9}{10}[/tex] và nhỏ hơn [tex]\frac{-9}{11}[/tex]
câu 3: Cho 2 đa thức
P(x)=x^2+2mx+m^2
Q(x) = [FONT=&quot]x^2 + (2m+1)x + m^2
[/FONT]
tìm m biết P (1) = Q (-1)
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

[TEX]\fbox{1}[/TEX]. Ta có [TEX]|a| \le 4 \Rightarrow -4 \le a \le 4 \Rightarrow a \in \{ -4,-3,-2,-1,0,1,2,3,4 \}[/TEX].

[TEX]\fbox{2}[/TEX]. Gọi mẫu phân số đó là [TEX]a[/TEX].
Ta có [TEX]\frac{-9}{10}< \frac{7}{a} < \frac{-9}{11}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{-63}{70}< \frac{-63}{-9a}< \frac{-63}{77} \Rightarrow 70<-9a<77 \ \ \ \ \ (1)[/TEX].
Do [TEX]a \in \mathbb{Z}, \ a \neq 0 \Rightarrow -9a \neq 0, -9a \in \mathbb{Z}[/TEX].
Như vậy từ [TEX](1) \Rightarrow -9a=72 \Rightarrow a=-8[/TEX].
Vậy phân số cần tìm là [TEX]\fbox{ \frac{7}{-8}}[/TEX].

[TEX]\fbox{3}[/TEX]. Theo đề bài ta có

[TEX]1^2+2m+m^2=1^2+(2m+1)(-1)+m^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2m=(2m+1)(-1) \Rightarrow 2m=-2m-1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 4m=-1 \Rightarrow m= \fbox{ \frac{-1}{4}}[/TEX]​

P/s: Bài 3 lớp 7 học rồi mà braga.
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Bài 1: [TEX]|a|\leq 4 \Rightarrow -4\leq a\leq 4 \Rightarrow a\in \left \{ -4;-3;-2;-1;0;1;2;3;4 \right \}[/TEX]


Bài 2: Gọi mẫu số của phân số cần tìm là a, ta có:

[TEX]\frac{-9}{10}<\frac{7}{a}<\frac{-9}{11} \Leftrightarrow \frac{-63}{70}<\frac{63}{9a}<\frac{-63}{77} \\\\ \Rightarrow 9a\in \left \{ -71;-72;-73;-74;-75;-76 \right \} \\\\ \Rightarrow a\in \left \{ \frac{-71}{9};-8;\frac{-73}{9};\frac{-74}{9};\frac{-75}{9};\frac{-76}{9} \right \}[/TEX]

p/s: Bài 2 đề có cho [tex]a\in Z[/tex] đâu ; [tex]\frac{7}{\frac{-74}{9}}[/tex] vẫn đúng mà
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom