Toán khó

H

hiensau99

a) [TEX]2x^3+xy=7 \Rightarrow x(2x^2+y)=7[/TEX].
Ta có [TEX]7=1.7=(-1).(-7)[/TEX].
Đến đây ta xét trường hợp của x thôi.

Nếu chỉ xét 2 th của x và y có phải là thiếu ko Toàn ;).

[TEX]2x^3+xy=7 \Rightarrow x(2x^2+y)=7[/TEX]

Do [TEX]x,y \in Z[/TEX]\Rightarrow [TEX]2x^2+y \in Z[/TEX]. Ta có: [TEX]x(2x^2+y)=7=1.7=7.1= (-1).(-7)= (-7). (-1)[/TEX]

+ Nếu[tex]\left\{ \begin{array}{l} x=1 \\ 2.1^2+y=7 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x=1 \\ y=5 \end{array} \right.[/tex]

+ Nếu[tex]\left\{ \begin{array}{l} x=7 \\ 2.7^2+y=1 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x= 7 \\ y=-97 \end{array} \right.[/tex]

+ Nếu[tex]\left\{ \begin{array}{l} x=-1 \\ 2.(-1)^2+y=-7 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x= -1 \\ y=-9 \end{array} \right.[/tex]


+ Nếu[tex]\left\{ \begin{array}{l} x=-7 \\ 2.(-7)^2+y=-1 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x= -7 \\ y=-99 \end{array} \right.[/tex]

vậy có 4 cặp quá trị (x;y) thỏa mãn đề bài là: (1;5);(7; -97);(-1; -9);(-7; -99)

b, [TEX] \frac{4}{x}+ \frac{1}{y}=2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{4y+x}{xy}=2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4y+x=2xy[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4y+x-2xy-2=-2[/TEX]
\Rightarrow[TEX](x-2)(1-2y)=-2[/TEX]

làm tương tự phần a ta sẽ có 1 cặp giá trị của (x;y) t/m: (4;1)
 
H

harrypham

Toàn đâu có nói xét 2 trường hợp đâu. :D
Chỉ phân tích 7 như thế là đủ hiểu phai xét mấy trường hợp rồi, đâu phải hoán vị nữa. :D
 
Top Bottom