Toán khó

N

nuhoangachau

Tìm x, y, z biết
x - [tex]\frac{1}{{2}[/tex] = y - [tex]\frac{2}{{3}[/tex] = z - [tex]\frac{3}{{4}[/tex] và 2x + 3y - z = 50?
Giúp với
eq.latex

eq.latex

eq.latex

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
eq.latex
eq.latex

Vậy:
eq.latex

eq.latex

eq.latex
 
N

niemkieuloveahbu

Từ đề bài em có hệ:
[TEX]\{x-y=-\frac{1}{6}\\y-z=-\frac{1}{12}\\2x+3y-z=50[/TEX][TEX] \Leftrightarrow \{x=\frac{199}{16}\\y=\frac{605}{48}\\z=\frac{203}{16}[/TEX]
 
B

braga

Tìm x, y, z biết
[tex]x - \frac{1}{2} = y - \frac{2}{3} = z - \frac{3}{4}[/tex] và [tex]2x + 3y - z = 50?[/tex]
Giúp với

Từ [TEX]x - \frac{1}{2} = y - \frac{2}{3} = z - \frac{3}{4}\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}[/TEX]

Đặt [TEX]\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=t[/TEX] , ta có: [TEX]x=2t+1 \ ; \ y=3t+2 \ ; \ z=4t+3[/TEX]

Thay [TEX]x=2t+1 \ ; \ y=3t+2 \ ; \ z=4t+3[/TEX] vào [TEX]2x+3y-z=50[/TEX] , ta có:

[TEX]2(2t+1)+3(3t+1)-4t-3=50[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4t+2+9t+3-4t-3=50[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 9t+2=50 \Rightarrow 9t=48 \Rightarrow t=\frac{16}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=2.\frac{16}{3}+1=\frac{35}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow y=3.\frac{16}{3}+2=18[/TEX]

[TEX]\Rightarrow z=4.\frac{16}{3}+3=\frac{70}{3}[/TEX]
 
D

ducjack

CHO TỚ HỎI CÂU ĐÂY NHA!
ho ba đại lượng x, y, z .Hãy cho biết mối liên hệ gưiữa hai đại lượng x và z, biểt rằng:
A:x và y tỉ lẹ nghich , Y và z tỉ lệ nghịch
b:x và y tỉ lệ nghịch, Y và z tỉ lệ thuận
LÀM TỐT NHA
XXIN ĐƯỢC CHỈ GIÁO THÊM
 
N

ngobin3

Mình tìm được cách giải áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau rồi
Ta có:[tex]x-\frac{1}{2}[/tex] = [tex]\frac{2x-1}{2}[/tex]
[tex]y-\frac{2}{3}[/tex] = [tex]\frac{3y-2}{3}[/tex]
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta được:
[tex]\frac{2x-1}{2}[/tex] = [tex]\frac{3y-2}{3}[/tex] = [tex]z-\frac{3}{4}[/tex]
= [tex]\frac{2x-1+3y-2-z+\frac{3}{4}}{2+3-1}[/tex]
= [tex]\frac{(2x+3y-z)-(1+2-0,75)}{4}[/tex]
= [tex]\frac{50-2,25}{4}[/tex] = [tex]\frac{47,75}{4}[/tex] = 11,9375
Từ đó thay vào tính được x,y,z
 
M

meos2mieo

[TEX]x-\frac{1}{2}=y-\frac{2}{3}=z-\frac{3}{4}=\frac{2x-1+3y-2-z+5z-3}{2+3+4} =\frac{2x+3y-z)+5z-6}{9}=\frac{44+5z}{9} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{4z-3}{4}= \frac{44+5z}{9}\Rightarrow z=\frac{203}{16}\Rightarrow \frac{2x-1}{2}=\frac{191}{16}\Rightarrow x =\frac{199}{16} \Rightarrow y =\frac{605}{48}[/TEX] mjnh` chắc la` đúng rôi`
 
Last edited by a moderator:
M

meos2mieo

Từ [TEX]x - \frac{1}{2} = y - \frac{2}{3} = z - \frac{3}{4}\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}[/TEX]

Đặt [TEX]\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=t[/TEX] , ta có: [TEX]x=2t+1 \ ; \ y=3t+2 \ ; \ z=4t+3[/TEX]

Thay [TEX]x=2t+1 \ ; \ y=3t+2 \ ; \ z=4t+3[/TEX] vào [TEX]2x+3y-z=50[/TEX] , ta có:

[TEX]2(2t+1)+3(3t+1)-4t-3=50[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4t+2+9t+3-4t-3=50[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 9t+2=50 \Rightarrow 9t=48 \Rightarrow t=\frac{16}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=2.\frac{16}{3}+1=\frac{35}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow y=3.\frac{16}{3}+2=18[/TEX]

[TEX]\Rightarrow z=4.\frac{16}{3}+3=\frac{70}{3}[/TEX]

pajn lam` sai oy` . thử lại thi` kết quả = 54 k phải la` 50
 
Top Bottom