toan kho

A

ahahavip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 3 thợ xây làm viêc có tên là Nhanh Lẹ Mau
Nhanh làm xong công việc trong 24 giờ
Lẹ làm xong công việc trong 8 giờ
Mau làm xong công việc trong 6 giờ
Hỏi cả ba người cùng làm xong công viêc trong vòng mấy giờ?
THIÊN HẠ CHỈ CÓ TA LÀ VÔ ĐỊCH
 
Last edited by a moderator:
B

braga_2

cho 3 thợ xây làm viêc có tên là Nhanh Lẹ Mau
Nhanh làm xong công việc trong 24 giờ
Lẹ làm xong công việc trong 8 giờ
Mau làm xong công việc trong 6 giờ
Hỏi cả ba người cùng làm xong công viêc trong vòng mấy giờ?


Mỗi giờ Nhanh làm được: [TEX]\frac{1}{24}[/TEX] công việc

Mỗi giờ Lẹ làm được: [TEX]\frac{1}{8}[/TEX] công việc

Mỗi giờ Mau làm được: [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] công việc

Mỗi giờ cả 3 người làm được [TEX]\frac{1}{24}+\frac{1}{8}+\frac{1}{6}=\frac{1}{3}[/TEX] ( công việc )
Vậy cả 3 người làm thì
[TEX]60:\frac{1}{3}=60.3=180[/TEX] ( phút ) = 3h
 
A

ahahavip

còn chia hết cho năm thì sao
tưởng dễ hoá khó
tương khó hoá dễ
bài này tớ lam được hết rồi đó cậu đấy
 
T

tanngoclai

Em biết nè
Phần đầu như của chị Hiền còn tiếp theo là
Tận cùng của 2 số liên tiếp chỉ có thể là 0;2;6
\Rightarrow tận cùng của ([tex] n^2[/tex] + n +1) chỉ có thể là 1;3;7
Vậy ([tex] n^2[/tex] + n +1) [tex] \not\vdots \[/tex] 5
cái này em mới học xong lại được làm lần nữa
 
B

braga_2

Chứng minh không chia hết cho 5 thì ta chỉ cần xét các trường hợp của [TEX]n=5k,5k+1,5k+2,5k+3,5k+4[/TEX].


Nếu như làm theo cách của Harrypham thì sẽ ra thế này:

[TEX]n=5k \Leftrightarrow 5k^2+5k+1 \not\vdots 5 [/TEX]

[TEX]n=5k+1 \Leftrightarrow (5k+1)^2+5k+1+1 \not\vdots 5[/TEX]

[TEX]n=5k+2 \Leftrightarrow (5k+2)^2+5k+2+1 \not\vdots 5 [/TEX]

[TEX]n=5k+3 \Leftrightarrow (5k+3)^2 + 5k+3+1 \not\vdots 5[/TEX]

[TEX]n=5k+4 \Leftrightarrow (5k+4)^2+5k+4+1 \Leftrightarrow 5k^2+40k+4^2+5k+5 \not\vdots 5[/TEX]

\Rightarrow dpcm
 
H

harrypham

Tuy nhiên cũng có thể phân tích [TEX]n^2+n+1=(n+1)^2-n[/TEX]

Lưu ý: [TEX]a^2 \equiv 0,1,4 \pmod{5}[/TEX].
Giải như thế này sẽ đỡ dài dòng hơn của braga.
 
Top Bottom