toán khó

H

harrypham

tìm mt s có 3 ch s biết nếu xóa c s hàng trăm thì đc s mi, ly s phi tìm chia cho s mi thì được thương 19 va dư 16
Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{abc}[/TEX]. Ta có
[TEX]\overline{abc}=\overline{bc}.19+16[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 100a+ \overline{bc}= \overline{bc}.19+16[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 100a= \overline{bc}.18+16[/TEX].

Ta thấy [TEX]\overline{bc}.18+16[/TEX] chia 9 dư 7 nên [TEX]100a[/TEX] chia 9 dư 7, nên [TEX]a=7[/TEX], khi đó [TEX]b=3[/TEX] và [TEX]c=8[/TEX].
 
Top Bottom