toán khó

N

nganltt_lc

Tìm các số nhỏ hơn 2000 lớn hơn 1000 mà chia 2 dư 1 , chia 3 dư 2 ,chia 4 dư 3,chia 5 dư 4 ,chia 6 dư 5 ,chia 7 dư 6.:p:p:p:p:p:p:p

Quay lại lớp 5 chơi tí :D
Gọi số cần tìm là x ; theo đề bài ta có :
x = 2a+1 = 3b + 2 = 4c + 3 = 5d + 4 = 6e + 5 = 7f + 6
\Leftrightarrow x + 1 = 2a+2 = 3b + 3 = 4c + 4 = 5d + 5 = 6e +6 = 7f + 7
\Rightarrow ( x + 1 ) chia hết cho {2;3;4;5;6;7}
\Rightarrow ( x + 1 ) là bội chung của { 2;3;4;5;6;7}
Mà :
[TEX](x+1)={BC}_{\left<2;3;4;5;6;7 \right>}=420k={420;840;1260;1680;2100;....}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = { 419;839;1259;1679;2009;........}[/TEX]

Mặt khác :1000 < x < 2000
Vậy các số cần tìm là : 1259;1679
 
T

thucanh6a3

Bài toán lớp 5 này thú vị nhỉ? Trước giờ mình chưa gặp nhưng giờ gặp mới lười trả lời :))
 
Top Bottom