Toán khó wa

S

songhoklamj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho AD là phân giác của tam giác ABC có góc B > góc C
1/ Chứng minh : góc ADC - góc ADB = góc B - góc C
2/ Vẽ đường cao AH . Tính góc ADB và góc HAD biết góc B - góc C= 40 độ .
3/ Vẽ đường thẳng chứa tia phân giác ngoài ở đỉnh A của tam giác ABC nó cắt đường thẳng BC ở E . Chứng minh rằng : góc AEB = góc HAD = (góc B-góc C ): 2
Nhờ các anh chị giúp một tay . hi :)
 
N

niemkieuloveahbu

Chị hướng dẫn nhé,:)

1.Xét tam giác ABC,có AD là phân giác nên

[TEX]\widehat{BAD}= \widehat{DAC}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \widehat{B}+ \widehat{ADB}=\widehat{ADC}+\widehat{C}\\ \Leftrightarrow \widehat{ADC}-\widehat{ADB}=\widehat{B}-\widehat{C}[/TEX]

2. Ta có:

[TEX] \widehat{ADC}-\widehat{ADB}=\widehat{B}-\widehat{C}=40^{\circ}(1)[/TEX]

Mặt khác:

[TEX]\widehat{ADC}+\widehat{ADB}=180(ke\ bu)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \widehat{ADB}=70^{\circ}[/TEX]

[TEX]\widehat{HAD}= 90^{\circ}- \widehat{ADB}=20^{\circ}[/TEX]

3. Ta đã biết 2 đường phân giác ngoài vuông góc nhau.

[TEX]\Rightarrow \widehat{E} = \widehat{HAD}(cung\ phu\ \widehat{ADB})=20^{\circ}= \frac{40^{\circ}}{2}=\frac{\widehat{B}-\widehat{C}}{2}[/TEX]
 
Top Bottom