Toán khó về SHPT và Quần Thể

T

thanhbuu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Toán hay SHPT và Quần Thể và sơ đồ phả hệ

Câu 1. Ở một loài thực vật, alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa vàng. Cho cây (P) có kiểu gen Aa tự thụ phấn thu được F1; tiếp tục cho cây F1 tự thụ phấn thu được F2. Biết rằng không có đột biến xẩy ra, số cây con được tạo ra khi cho các cây F1 tự thụ phấn là tương đương nhau. Tính theo lí thuyết, cây có kiểu hình hoa đỏ ở F2 chiếm tỉ lệ:
A. 75,0%. B. 37,5% C. 50,0%. D. 62,5%

Câu 2. Gen mã hóa cho một phân tử prôtêin hoàn chỉnh có 298 axit amin, một đột biến xảy ra làm cho gen mất 3 cặp nuclêôtit ở những vị trí khác nhau trong cấu trúc của gen nhưng không liên quan đến bộ ba mã mở đầu và bộ ba mã kết thúc . Trong quá trình phiên mã của gen đột biến môi trường nội bào đã cung cấp 7176 ribônuclêôtit tự do. Hãy cho biết đã có bao nhiêu phân tử mARN được tổng hợp?
A. 6 mARN. B. 8 mARN. C. 5 mARN. D. 3 mARN.

và một bài trong hình http://flic.kr/p/e9hQcn
 
Last edited by a moderator:
S

summerrain_32

Câu 1. Ở một loài thực vật, alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa vàng. Cho cây (P) có kiểu gen Aa tự thụ phấn thu được F1; tiếp tục cho cây F1 tự thụ phấn thu được F2. Biết rằng không có đột biến xẩy ra, số cây con được tạo ra khi cho các cây F1 tự thụ phấn là tương đương nhau. Tính theo lí thuyết, cây có kiểu hình hoa đỏ ở F2 chiếm tỉ lệ:
A. 75,0%. B. 37,5% C. 50,0%. D. 62,5%

Câu 2. Gen mã hóa cho một phân tử prôtêin hoàn chỉnh có 298 axit amin, một đột biến xảy ra làm cho gen mất 3 cặp nuclêôtit ở những vị trí khác nhau trong cấu trúc của gen nhưng không liên quan đến bộ ba mã mở đầu và bộ ba mã kết thúc . Trong quá trình phiên mã của gen đột biến môi trường nội bào đã cung cấp 7176 ribônuclêôtit tự do. Hãy cho biết đã có bao nhiêu phân tử mARN được tổng hợp?
A. 6 mARN. B. 8 mARN. C. 5 mARN. D. 3 mARN.

và một bài trong hình http://flic.kr/p/e9hQcn



câu 1:
Tần số kiểu gen Aa qua 2 thế hệ là: 1/2^2=0,25
\Rightarrow Tần số kiểu gen AA=aa=(1- 0,25)/2=0,375
\Rightarrow kiểu hình hoa đỏ F2 chiếm tỉ lệ: 0,25+ 0,375=0,625=6,25%


còn bài trong hình http://flic.kr/p/e9hQcn minh giải ra kết quả là: 1/18
 
Last edited by a moderator:
T

taolatao82

câu 1 giải rùi mình giải câu 2 nhe

Câu 1. Ở một loài thực vật, alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa vàng. Cho cây (P) có kiểu gen Aa tự thụ phấn thu được F1; tiếp tục cho cây F1 tự thụ phấn thu được F2. Biết rằng không có đột biến xẩy ra, số cây con được tạo ra khi cho các cây F1 tự thụ phấn là tương đương nhau. Tính theo lí thuyết, cây có kiểu hình hoa đỏ ở F2 chiếm tỉ lệ:
A. 75,0%. B. 37,5% C. 50,0%. D. 62,5%

Câu 2. Gen mã hóa cho một phân tử prôtêin hoàn chỉnh có 298 axit amin, một đột biến xảy ra làm cho gen mất 3 cặp nuclêôtit ở những vị trí khác nhau trong cấu trúc của gen nhưng không liên quan đến bộ ba mã mở đầu và bộ ba mã kết thúc . Trong quá trình phiên mã của gen đột biến môi trường nội bào đã cung cấp 7176 ribônuclêôtit tự do. Hãy cho biết đã có bao nhiêu phân tử mARN được tổng hợp?
A. 6 mARN. B. 8 mARN. C. 5 mARN. D. 3 mARN.

và một bài trong hình http://flic.kr/p/e9hQcn

Phân tử pr hoàn chình có 298 aa => N = (298 + 2). 6 = 1800 nu
=> rN (số nu của 1 ARN) = N/2 = 900
vì đột biến làm mất 3 cặp nu => phân tử ARN mất 3 nu => số rN sau đột biến là 900 -3 = 897
môi trường cc 7176 rnu <=> 7176/897 = 8 phân tử
 
Top Bottom