toán khó nè

H

huuthuyenrop2

Bài 1:
(x+5)(3x+1) >0
\Rightarrow x+5 và 3x+1 > 0
Hoặc x+5 và 3x+1 <0
Nếu x+5 và 3x+1 > 0 \Rightarrow x>0
Nếu x+5 và 3x+1<0 \Rightarrow x>-5
 
T

tayhd20022001


Bài 2:Tìm x, y thuộc Z:
a, (x-7).(xy+1)=9
Giải
Ta có :
(x-7).(xy+1)=9
\Rightarrow Ư(9)={3;9;1;-9;-3;-1;1}
\Rightarrow (x-7).(xy+1)=1.9=-1.-9=-3.-3=3.3=9.1=-9.-1
\Rightarrow x=8;6;4;10;16;-2
\Rightarrow y=1;rỗng;-1;rỗng;0;1
 
F

forum_

Bài 2:Tìm x, y thuộc Z:
a, (x-7).(xy+1)=9
b, (x-3).(y-5)=7
c, x^2.y-xy-5x=0
Giải:
Hướng dẫn:

a, (x-7).(xy+1)=9 = 9.1= 1.9 = 3.3 = -3.(-3) = -1.(-9) = -9.(-1)

b, (x-3).(y-5)=7 = 7.1 = 1.7 = -1.(-7) = -7.(-1)

Lập bảng thử chọn và chọn các gtri x,y nguyên

c, Phân tích thành: xy(x-1) - 5(x-1) = 5

<=> (xỵ-5).(x-1) = 5 =1.5=5.1 = -5.(-1) = (-1).(-5)

Đến đây tiếp tục lập bảng thử chọn:)
 
T

tayhd20022001


Bài 2:Tìm x, y thuộc Z:
b, (x-3).(y-5)=7
Giải
Ta có :
(x-3).(y-5)=7
\Rightarrow 7=1.7=7.1=-7.-1=-1.-7
\Rightarrow x=4;10;-4;2
\Rightarrow y=12;6;4;2
 
T

tayhd20022001


c, $x^2$.y-xy-5x=0
Ta có :
$x^2$.y-xy-5x=0
\Rightarrow $x^2$.y-(xy+5x)=0
\Rightarrow $x^2$.y-x.(5+y)=0
\Rightarrow x.x.y-x.(5+y)=0
\Rightarrow x(x.y-5+y)=0
Có 2 TH :
TH1: x=0 ;thì y thuộc Z
TH2 : (x.y-5+y)=0
\Rightarrow x.y-5+y=0
\Rightarrow y.(x-1)-5=0
\Rightarrow y.(x-1)=5
\Rightarrow y.(x-1)=1.5=5.1=-5.-1=-1.-5
\Rightarrow y=1;5;-5;-1
\Rightarrow x=6;2;0;-4
Vậy \Rightarrow TH1: x=0;y= thuộc tập hợp Z .
- \Rightarrow TH2: x=6;2;0;-4
-- \Rightarrow y=1;5;-5;-1
 
T

thieukhang61

Bài 1:Tìm x thuộc Z:
b, [TEX](x^3+5).(x^3+10).(x^3+15).(x^3+30)<0[/TEX]
Giải:
Ta có:
[TEX](x^3+5).(x^3+10).(x^3+15).(x^3+30)<0[/TEX]
Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
th1: Có 1 trong 4 thừa số trên là số âm
th2: Có 3 trong 4 thừa số trên là số âm
Xét th1, ta có:
[TEX]x^3+5[/TEX] là thừa số nhỏ nhất\Rightarrow[TEX]x^3+5[/TEX] là số âm, ngoài ra x còn phải đáp ứng các điều kiện: [TEX](x^3+10)[/TEX];[TEX](x^3+15)[/TEX];[TEX](x^3+30)[/TEX] đều là các số dương\Rightarrow-10<x^3<-5. Vậy x=-2.
Xét th2, ta có:
[TEX]x^3+15;x^3+10;x^3+15[/TEX] là các số âm, ngoài ra x còn phải đáp ứng: [TEX]x^3+30[/TEX] là số dương
\Rightarrow-30<x^3<-15. Vậy x=-3.
Có 2 kết quả thỏa mãn đề bài: x=-3;-2.
 
Last edited by a moderator:
T

the_start_win

bài làm của mình giống mấy bạn thôi hi hi
iiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
 
Top Bottom