toán khó nè

C

cchhbibi

*Với x#-3 ~> 6x #-18 ~> 6x+18#0
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
1+2y/18=1+6y/6x=2+8y/18+6x
~> 1+4y/24=2+8y/18+6x ~> 18+6x=48 ~> x=5
~> 1+2y/18=1+6y/30 ~> 5+10y/90=3+18y/90 ~> 5+10y=3+18y ~> 8y=2 ~> y=0,25
Thay vào thử lại ~> đúng
*Với x=-3 ~> 1+2y/18=1+6y/-18 ~> 1+2y=-1-6y ~> -8y=2 ~>y=-0,25
~>1+4y/24=0#1+2y/18 (loại)
Vậy x=5; y=0,25
 
T

thuyduong1851998

Đề của bạn có 2 cách hỉu
Cách 1:
1+(2y/18)=1+(4y/24)=1+(6y/6x)
==>1+y/9=1+y/6=1+y/x
==>y/9=y/6
==>y=0
==>1+0/9=1+0/x
==>1=1+0/x
==>0=0/x
==>mọi x đều hợp lý nhưng x phải #0
Cách 2:
(1+2y)/18=(1+4y)/24=(1+6y)/6x
làm như cách của cchhbibi tuy hơi dài như hok thể sai được
 
T

thaongoc98

cách của bạn sai rùi, phải ra kết quả như cchhbibi thì mới đúng
bài này chỉ cần áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, cộng đẳng thức thứ1 với đẳng thức thứ 3 là ra thôi

rất đơn giản:D:)>-
 
N

nuhoangachau

Mấy bà làm dài quá!
1+2y/18=1+4y/24=1+6y/6x
\Rightarrow1+2y/18=1+6y/6x=1+2y+1+6y/18+6x=2+8y/18+6x=2.1+2.4y/9.2+2.3x
=2.(1+4y)/2.(9+3x)=1+4y/9+3x
Mà:1+4y/24=1+4y/9+3x
\Rightarrow24 =9+3x
\Rightarrow24-9=3x
\Rightarrow15 =3x
\Rightarrow15:3=x
\Rightarrow5 =X:)>-:D;):)/:)

Vậy x=5
Có gì không hiểu thì cứ hỏi thêm.
 
Top Bottom