Làm ngược nhé :
Giả sử x và y đều chia 7 dư 3 tức là có thế viết x =7a +3 , y= 7b+3
khi đó 3x - y + 1 = 21a +9 -7b-3+1= 21a - 7b +7 = 7(3a -b+1) => chia hết cho 7
tương tự cũng đc 2x + 3y -1 chia hết cho 7
Làm xuôi nè
theo giả thiết ta có đc hệ 2 PT :
3x - y +1 =7a
2x + 3y -1 =7b
giải hệ theo a,b được [TEX]x=\frac{21a+7b-2}{11}[/TEX] và [TEX]y=\frac{21b-14a+5}{11}[/TEX]
Biến đồi x và y 1 tẹo nhé :
[TEX]x=\frac{21a+7b-2}{11}=\frac{21a+7b-35+33}{11} =7.\frac{3a+b-5}{11} + 3[/TEX]=>x chia cho 7 dư
3 rồi nè. Làm tương tự với y ta cũng đc y chia 7 dư 3.
Đói rồi. Chúc cả nhà măm ngon nhé

|