toán khó nè cần giải gấp

H

hoa_giot_tuyet

Cho góc xOy cố định . Điểm M trên Ox , điểm N trên Oy sao cho OM+ON = a ( a không đổi )
CMR : đường trung trực của MN luôn đi qua 1 điểm cố định

cảm ơn các bác trước !!!!!;););););)
Bày nj` có giải một lần nhưng rườm rà nên bun` ngủ chả thèm nghe giảng cũng chả thèm chép lun, bây h` xem lại thì mù tịt:(. Chỉ nhớ là đầu tiên vẽ tia phân giác Oz, đường trung trực của MN cắt Oz tại I. Sau đó lấy điểm M' trên Oy sao cho ON + M'N = a \Rightarrow M'N = OM. Xong rồi nối IM, IN, IM'... C/m tg OMI = tgM'NI (có OM = M'N; MI = NI, còn một cái nữa chưa nghĩ ra :p) c/m dc roy` thì ta dc IO = IM' \Rightarrow I thuộc trung trực của OM' mà OM' = a cố định nên trung trực cũng cố định \Rightarrow I là giao điểm của tia phân giác ^xOy và trung trực OM' là giao điểm của 2 đường cố định nên I cố định. Vậy đường trung trực của MN luôn đi qua 1 điểm cố định...:D:-SS;)
p/s: Bác tìm cách cm tg OMI = tg M'NI hộ em :D
 
Last edited by a moderator:
K

_khongdoithu_

cách làm của bà thế nào í !! cách của tui là thế này nè
vì OM+ON = a( a ko đổi ) ta thấy rằng nếu M càng gần O thì N sẽ càng xa O
CHO điểm A thuộc Ox sao cho OA=a , B thuộc Oy sao cho OB = a . ta thấy 2 đường trung trực của Oa và OB sẽ gặp nhau tại 1 điểm gọi điểm đó là I thì I sẽ là tâm đường tròn ngoại tiết của tg ABO . I là điểm cố định:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
có đúng hem
 
H

hoa_giot_tuyet

cách làm của bà thế nào í !! cách của tui là thế này nè
vì OM+ON = a( a ko đổi ) ta thấy rằng nếu M càng gần O thì N sẽ càng xa O
CHO điểm A thuộc Ox sao cho OA=a , B thuộc Oy sao cho OB = a . ta thấy 2 đường trung trực của Oa và OB sẽ gặp nhau tại 1 điểm gọi điểm đó là I thì I sẽ là tâm đường tròn ngoại tiết của tg ABO . I là điểm cố định:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
có đúng hem
Cũng dc, cũng giống cach của tui thui à, tại MN tui thay bằng AB nên ông thấy khó hiu?:| (tại cái đề... của tui là AB hj` hj`) Điểm I cố định xong sao nữa ông đã cm đường trung trực MN cắt I đâu :(. Mời ông xem lại cách tui một lần nữa, tui sửa rồi;).
p/s: sao biết tui là bà /:), nhảm wa, cái nick ko nói lên tất cả, tui mà nói là con zai chắc ko ai tin đâu nhỉ :-j
 
K

_khongdoithu_

her her !! ta cho 2 t/h là M trùng với O thì N sẽ trùng với B , N trùng với O thì M trùng với B
có phải là giao của các đường trung trực là tâm đường tròn ngoại tiếp hem?? vì a không đổi mà góc xOy cũng cố đinh nên OA và OB là cố định ( vì bằng a ) => tg AOB cũng cố định thì I cũng cố định lun !! đúng chứ ;);););)

cách bà nhìn đau mắt wá! sợ
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

her her !! ta cho 2 t/h là M trùng với O thì N sẽ trùng với B , N trùng với O thì M trùng với B
có phải là giao của các đường trung trực là tâm đường tròn ngoại tiếp hem?? vì a không đổi mà góc xOy cũng cố đinh nên OA và OB là cố định ( vì bằng a ) => tg AOB cũng cố định thì I cũng cố định lun !! đúng chứ ;);););)

cách bà nhìn đau mắt wá! sợ

Tui ko hiểu lắm I là gì??? :)|
 
H

hoa_giot_tuyet

Mọi người ơi vô giúp em với =.=!

OA=OB=OM+ON mà I là giao của 2 đường trung trực của OA và OB => trung trực của MN luôn đi wa I
ẹc, giống đoàn mò quá:(, ko chặt chẽ cho lắm :-SS =.=!
Ông mới chỉ xét hai trường hợp, có chắc chắn là tất cả các đường trung trực đều cắt nhau ko, ông suy ra trung trực của MN luôn đi qua I là chưa dc=((, ta đang còn c/m nó đi qua I mà, ông làm thế là thừa nhận điều phải c/m rồi >.<:|
p/s: cũng dc nhưng mà tui cứ thấy thế nào ý, cũng ko thể nói là sai :D, hay ông thử nhờ mọi người vô nhận xét thử xem :)
 
K

_khongdoithu_

cách bà đúng rùi đó! tui vừa xem xog ( but.. hơi dài à ) thế theo bà cách tui thế nào??????
 
Top Bottom