toán khó này

T

tranan77

Q

quynhnhung81

Trên tia đối của tia MB lấy H sao cho MB = MH
Ta dễ dàng chứng minh AHCB là hình bình hành
\Rightarrow AB = DB
Ta có DBL + DBA + ABC + CBL = 360*
\Rightarrow DBL + ABC = 180*
Mặt khác ABC + BAH = 180* (bù nhau )
AHCB là hình bình hành \Rightarrow AH = BC = BL
tam giác DBL = tam giác BAH ( c.g.c)
\Rightarrow DL = BH
\Rightarrow DL = 2BM
b)
Kéo dài BM cắt DL tại I.
Ta có tam giác DBL = tam giác BAH ( câu a)
\Rightarrow BDL = ABH ( hai góc tương ứng)
Ta lại có DBI + DBA + ABH = 180* (góc bẹt)
\Rightarrow DBI + ABH = 90*
hay DBI + BDL = 90*
\Rightarrow DIB = 90*
\Rightarrow dpcm
 
Top Bottom