Toán khó lớp 9 đây ........................>>>>>>>>>>>>>>>

D

dragon_promise

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có góc A =120° Có BC=a; AC=b;AB=c
Chứng minh rằng : a²=b²+c²+bc

Theo mình nghĩ thì bài này cần kẻ đường phụ là :
* Từ A kẻ 1 đường thẳng vuông góc với BC.
* Từ C kẻ 1 đường thẳng vuông góc với AB.

Ai làm được thì giúp mình với nha.. thanks
 
V

vy000

Từ B kẻ BH vuông góc với AC


[TEX]\Rightarrow \widehat{BHA}=180^o-\widehat{BAC}=60^o[/TEX]


[TEX]\Rightarrow AB=2AH (1)[/TEX]


Có:


Tam giác BHC vuông tại H


[TEX]\Rightarrow BC^2=BH^2+HC^2[/TEX]





[TEX]HC^2=AH^2+2AH.AC+AC^2[/TEX]


[TEX]\Rightarrow BC^2=HB^2+HA^2+AC^2+2AH.AC[/TEX]


mà tam giác AHB vuông tại H


[TEX]\Rightarrow AB^2=HB^2+AH^2[/TEX]


[TEX]\Rightarrow BC^2=AB^2+2AH.AC+AC^2 (2)[/TEX]


từ (1) và (2)


[TEX]\Rightarrow BC^2=AB^2+AC.BC+BC^2[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow a^2=b^2+c^2+bc[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tunglam_95_01

Hay tong quat bai tap nay len va chung minh
+) a^2=b^2+c^2-2ab.cosA neu kho qua thi post lai hom nao a giai cu the cho
 
D

dragon_promise

ưeeeeeeeeeeeeeeeeee

Từ B kẻ BH vuông góc với AC
\Rightarrow AB=2AH
Có:
[TEX]BC^2=BH^2+HC^2=BH^2+AH^2+2AH.AC+AC^2=AB^2+BC^2+AB.AC[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2=b^2+c^2+bc[/TEX]
Bạn có thể làm cụ thể hơn được không ****************************?????????????
:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):
 
D

dragon_promise

hj

Cũng đung đấy !!! Mấy b ạn làm giúp giúp mình chỉ được áp dụng hệ thức trong tam igacs thôi
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
D

dragon_promise

hay!hay!hay

Cuối cùng cũng hiểu được bài của bạn rồi ! bạn làm hay quá
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
D

dragon_promise

wewewewewe

Từ B kẻ BH vuông góc với AC


[TEX]\Rightarrow \widehat{BHA}=180^o-\widehat{BAC}=60^o[/TEX]


[TEX]\Rightarrow AB=2AH (1)[/TEX]


Có:


Tam giác BHC vuông tại H


[TEX]\Rightarrow BC^2=BH^2+HC^2[/TEX]





[TEX]HC^2=AH^2+2AH.AC+AC^2[/TEX]


[TEX]\Rightarrow BC^2=HB^2+HA^2+AC^2+2AH.AC[/TEX]


mà tam giác AHB vuông tại H


[TEX]\Rightarrow AB^2=HB^2+AH^2[/TEX]


[TEX]\Rightarrow BC^2=AB^2+2AH.AC+AC^2 (2)[/TEX]


từ (1) và (2)


[TEX]\Rightarrow BC^2[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow a^2=b^2+c^2+bc[/TEX]

Đoạn cuối bạn làm sai nè đáng lẽ là : [TEX]BC^3=AB^2+AB.AC+AC^2[/TEX] mà bạn lại ghi là [TEX]BC^2=AB^2+AC.BC+BC^2[/TEX]
Chữa lại nha bạn !!
:khi (58)::khi (58)::khi (58)::khi (58)::khi (58)::khi (58)::khi (58)::khi (58)::khi (58)::khi (58)::khi (58):
 
Top Bottom