Toán khó lớp 9 các bác giúp em với

D

datbeocb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô dự định đi trên q/đường từ A đến B dài 200km. Sau khi đi được 1h do đường khó nên ô tô đã giảm vận tốc xuống chỉ còn bằng 3/5 v/tốc ban đầu. Vì vậy ô tô đã đến B chậm mất 2h. Tính v/tốc ban đầu của ô tô.
 
L

lynk_mieu

Gọi x (km/h) là vận tốc ban đầu của xe (x>0)
=> QUẢNG ĐƯỜNG ĐI TRONG 1H LÀ x (km)
Thời gian đi trong thực tế là 200/x +2 (h)
Thời gian đi với vận tốc 3/5.x là : 200/x + 1 ( h)
QUẢNG ĐƯỜNG ĐI TRONG 200/x + 1 (h) là : (200/x +1) x 3x/5 = (600x + 3x^2)/5x
VÌ QUẢNG ĐƯƠNG ĐI ĐƯỢC LÀ 200 km, nên ta có phương trình:
(600x +3x^2)/5x + x = 200
<=> 600x + 3x^2 + 5x^2 = 1000x
<=> x^2 - 50x = 0
Giải phương trình ta được: x=0 hoặc x= 50
Kết hợp điều kiện => x= 50 (km/h)
 
Top Bottom