Toán khó lớp 8 cần giải gấp

H

hoang_duythanh

Bài 1: Giải các phương trình sau
1) [tex] \frac{1}{x^2+9x+20}+\frac{1}{x^2+11x+30}+\frac{1}{x^2+13x+42}= \frac{1}{18}[/tex]

thế này nhé
nhận xét [TEX]x^2+9x+20=(x+4)(x+5)...x^2+11x+30=(x+5)(x+6)....x^2+13x+42=(x+6)(x+7)[/TEX]
Có[TEX]\frac{1}{(x+4)(x+5)}=\frac{(x+5)-(x+4)}{(x+4)(x+5)}=\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}[/TEX] Tương tự đối với các số hạng còn lại khi đó ta triệt tiêu đi chỉ còn[TEX]\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\Leftrightarrow\frac{3}{(x+4)(x+7)}=\frac{1}{18}[/TEX]\Leftrightarrow(x+4)(x+7)=54\Leftrightarrow[TEX]x^2+11x-26=0[/TEX] Giải pt này ta được x=2 hoặc x=-13
Vậy x=2 hoặc x=-13
 
Top Bottom