toán khó lớp 7 đê

B

baochau1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm x , y biết :

x phần 4 = y phần 10 với x.y=180

tìm x, y, z biết:

x phần 3 = y phần 4 = z phần 5 với 2x + 3y - z = 65

tìm x, y biết :

x mũ 2 phần 9 = y mũ 2 phần 16 với x mũ 2 + y mũ 2 = 100





( máy mình ko viết phân số được nên mình viết chữ nha )
 
H

hiensau99

tìm x , y biết :

x phần 4 = y phần 10 với x.y=180

tìm x, y, z biết:

x phần 3 = y phần 4 = z phần 5 với 2x + 3y - z = 65

tìm x, y biết :

x mũ 2 phần 9 = y mũ 2 phần 16 với x mũ 2 + y mũ 2 = 100





( máy mình ko viết phân số được nên mình viết chữ nha )

Học đánh latex ở đây nhé bạn

a, Đặt [TEX] \frac{x}{4}= \frac{y}{10}=k[/TEX]\Rightarrow [TEX]x=4k; y=10k[/TEX]
Khi đó: [TEX]xy=4k10k=40k^2=180[/TEX]\Rightarrow[TEX]k^2= \frac{9}{2}[/TEX]\Rightarrow[TEX]k= \pm\sqrt{\frac{9}{2}}[/TEX]
Nếu
[TEX]k=\sqrt{\frac{9}{2}}[/TEX] \Rightarrow[TEX]x=4\sqrt{\frac{9}{2}}[/TEX], [TEX]y=10\sqrt{\frac{9}{2}}[/TEX]

Nếu [TEX]k=-\sqrt{\frac{9}{2}}[/TEX] \Rightarrow[TEX]x=-4\sqrt{\frac{9}{2}}[/TEX], [TEX]y=-10\sqrt{\frac{9}{2}}[/TEX]

b, Từ: [TEX]\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}[/TEX]. Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có: [TEX]\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2x+3y-z}{2.3+3.4-5}=\frac{65}{13}=5[/TEX]

[TEX]+\frac{x}{3}=5[/TEX]\Rightarrow [TEX]x=15[/TEX]

[TEX]+\frac{y}{4}=5[/TEX]\Rightarrow [TEX]y=20[/TEX]

[TEX]+\frac{z}{5}=5[/TEX]\Rightarrow [TEX]z=25[/TEX]


c, Từ [TEX]\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}[/TEX]. Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có: [TEX]\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16} =\frac{100}{25}=4 [/TEX]

[TEX]+\frac{x^2}{9}=4[/TEX]\Rightarrow [TEX]x^2=36[/TEX]\Rightarrow [TEX]x=\pm6[/TEX]
+[TEX]+\frac{y^2}{16}=4[/TEX]\Rightarrow [TEX]y^2=64[/TEX]\Rightarrow [TEX]y=\pm8[/TEX]

Vậy ta có 2 cặp số (x,y) thỏa mãn đề bài là: [TEX](6; 8), (-6, -8)[/TEX]





 
Last edited by a moderator:
C

coibatkhuat_hp

èo

cần quái phải đặt k
Từ xy= 180 thì rút x=180:y
Rồi tính ra, sử dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ý.
Mà lơp 7 học cái đó chưa nhỉ?
 
Top Bottom