Toán khó lớp 6

H

hiensau99

bài này mình giải thế này chẳng biết có đúng cách trình bày ko
nhưng chắc là đúng về nội dung đó

vì tích có tận cùng là 7 nên trong tích sẽ ko có thừa số nào có tận cùng là chữ số 5
vì tận cùng 5 nhân với số lẻ nào cũng có tận cùng bằng 5
ta có các trường hợp sau:
- ...1 nhân ... 3 = ...3 (loại)
- ...7 nhân ...9 =... 3 (loại)
- ...7 nhân ...9 nhân ... 1=...3 (loại)
- ...7 nhân ...9 nhân ... 1 nhân ... 3 =...9 (loại)
Vậy ko có Tích các số lẻ liên tiếp có tận cùng là 7

ko biết đung ko nhỉ
nếu đúng bạn nhớ cảm ơn mình nhé
 
M

manxinh_phuongthao_1998

Dấu hiệu chia hết

Mình có bài này, mọi người giúp nha!:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
Thanks nhiều!;););););););)
Cho một số abcde (có gạch ngang trên đầu) chia 9 dư n
Chứng minh rằng: ( a+b+c+d+e ) : 9 dư n

Chú ý:Chỉ mod mới được viết chữ đỏ
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Đây là một tính chất thông thường khi một số chia hết cho 9 phải không bạn, mình nghĩ ta cũng có thể chứng minh được rằng với một số tự nhiên A bất kì chia 9 dư n thì tổng các chữ số của A chia 9 dư n.
 
T

tung5amkb

Bài giải:
Để tích các thừa số lẻ liên tiếp tận cùng bằng 7 thì không có thừa số nào tận cùng bằng 5, nên các thừa số lẻ liên tiếp sẽ tận cùng bằng 1; 3; 7; 9.
Các thừa số lẻ trên liên tiếp nhau nên chúng tận cùng lần lượt là 7; 9; 1; 3.
Thử các trường hợp:
+ Tích có 2 thừa số: ...7*...9=...3 (loại)
...9*...1=...9 (loại)
...1*...3=3 (loại)
+ Tích có 3 thừa số: ...7*...9*...1=...3 (loại)
...9*...1*...3=...7 (chọn)
+ Tích có 4 thừa số: ...7*...9*...1*...3=9 (loại)
Vậy chỉ có trường hợp 3 thừa số lẻ liên tiếp tận cùng là 9, 1, 3 thì tích tận cùng bằng 7.
VD: 9.11.13=1287 (ok)
Nếu đúng nhớ thanks mình nhé:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Đây là một tính chất thông thường khi một số chia hết cho 9 phải không bạn, mình nghĩ ta cũng có thể chứng minh được rằng với một số tự nhiên A bất kì chia 9 dư n thì tổng các chữ số của A chia 9 dư n.

Mình nghĩ tính chất mình vừa nói cũng đúng , các bạn có thể chứng Minh hộ mộng không, cảm ơn!
 
H

harrypham

Đây là một tính chất thông thường khi một số chia hết cho 9 phải không bạn, mình nghĩ ta cũng có thể chứng minh được rằng với một số tự nhiên A bất kì chia 9 dư n thì tổng các chữ số của A chia 9 dư n.
Gọi [TEX]A=\overline{a_na_{n-1}...a_1}[/TEX], biết [TEX]\overline{a_1+a_2+...a_n}[/TEX] chia 9 dư p.
Ta phân tích [TEX]A=10^na_n+10^{n-1}a_{n-1}+...+10^1.a_1[/TEX] Sau đó đưa về nhân tử chung 9 như lời giải của số ancde thì OK done!
Đây là bài toán tổng quát đấy!
 
H

harrypham

Nhưng vấn đề là bài toán của mình có tính chất bao quát với mọi số, của bạn chỉ CM trong trường hợp số đó có 5 chữ số thôi!
 
H

harrypham

nếu có 4 CS thì được 999 vẫn chia hết cho 9
tất cả các số đều được

Dĩ nhiên đối với số có [TEX]n[/TEX] chữ số chia 9 dư k thì tổng các chữ số của nó hiển nhiên chia 9 dư k. Thế nên mình mới đưa ra bài toán tổng quát bạn ạ! Như thế để mọi người hình dung rõ hơn!
 
Top Bottom