Toán khó lớp 5

D

dplinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1-Tuổi hiện nay của anh là 27. Năm mà tuổi người anh bằng tuổi hiện nay của người em thì lúc đó tuổi người em chỉ bằng 1/2 tuổi người anh. Hỏi hiện nay người em bao nhiêu tuổi?
2-An nghĩ ra một số. Đem số đó trừ đi 1/2 được bao nhiêu nhân với 1/3 rồi trừ đi 1/2, sau đó nhân với 1/3 rồi trừ đi 1/2 thì được kết quả là 0. Hỏi An nghĩ ra số nào?
 
N

nguyenbahiep1

câu 2

gọi số đó là x


[TEX]((x-\frac{1}{2})\frac{1}{3} - \frac{1}{2})\frac{1}{3} - \frac{1}{2} = 0 \\ (x-\frac{1}{2})\frac{1}{3} - \frac{1}{2} = \frac{3}{2} \\ (x-\frac{1}{2})\frac{1}{3} = 2 \\ x-\frac{1}{2} = 6 \\ x = \frac{13}{2}[/TEX]

vậy số đó là 6,5
 
H

huongmot

Câu 1:
Gọi tuổi người em hiện nay là x
Thì tuổi người anh khi bằng tuổi em cũng là x (tuổi)
Thì tuổi người em vào thời điểm đó là: $\frac{x}{2}(tuổi)$
Vì mỗi năm mỗi người thêm một tuổi $\rightarrow$ hiệu số tuổi giữa 2 anh em không thay đổi
Hiệu số tuổi giữa 2 anh em là: $x-\frac{x}{2}=\frac{x}{2}$
$\rightarrow 27-x=\frac{x}{2}$
$\rightarrow 27=\frac{3}{2}.x$
$\rightarrow x=18$
Vậy tuổi người em hiện tại là 18 tuổi
 
C

chaobannhe

Số An nghĩ là :
[TEX](0 + \frac{1}{2}) : \frac{1}{3} + \frac{1}{2} + \frac{1}{2} = \frac{5}{2}[/B][/TEX]
Vậy số An nghĩ là [TEX]\frac{5}{2}[/TEX]
 
L

linhprothongminh

Bài 2: Gọi số cần tìm là A
Ta có [(A-1/2).1/3-1/2].1/3-1/2=0
\Leftrightarrow(1/3.A-1/6-1/2).1/3=1/2
\Leftrightarrow 1/3.A-1/6-1/2=1/2:1/3=3/2
\Leftrightarrow 1/3.A-1/6=3/2+1/2=2
\Leftrightarrow 1/3.A=2+1/6=13/6
\Rightarrow A= 13/6:1/3=13/2
Vậy số An nghĩ là 13/2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom