toán khó đi

H

hangminhchau198

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một số A được chia thành 3 phần tỉ lệ nghịch với 5;2;4. Biết rằng tổng các bình phương của 3 phần đó là 564. Số A bằng ???
Bài 2: Một số A được chia thành 3 phần tỉ lệ nghịch với 5;2;4. Biết rằng tổng các bình phương của 3 phần đó là 2256. Số A bằng ???
Bài 3: Một số A được chia thành 3 phần tỉ lệ nghịch với 5;2;4. Biết rằng tổng các lập phương của 3 phần đó là 9512. Số A bằng ???
 
T

thaonguyenkmhd

gọi 3 phần là a,b,c. Ta có 5a=2b=4c

$\rightarrow k = \dfrac{a}{4} = \dfrac{b}{10}= \dfrac{c}{5}= \dfrac{a+b+c}{4+10+5} \\ \rightarrow k^2 = \dfrac{a^2}{16} = \dfrac{b^2}{100}= \dfrac{c^2}{25}= \dfrac{564}{141}= 4 \\ \rightarrow k = 2 \rightarrow a+b+c = 2.(4+10+5) = 2. 19 = 38$

Vậy A= 38
 
Last edited by a moderator:
N

nhithithu

1.Ta có:5a=2b=4c
\Rightarrow[TEX]\frac{a}{4}=\frac{b}{10}=\frac{c}{5}[/TEX]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[TEX]\frac{a}{4}=\frac{b}{10}=\frac{c}{5}=\frac{a^2+b^2+c^2}{4^2+10^2+5^2}=\frac{564}{141}=4[/TEX]
[TEX]\frac{a}{4}=4\[/TEX]\Rightarrow4=16
[TEX]\frac{b}{10}=4[/TEX]\Rightarrowb=40
[TEX]\frac{c}{5}=2[/TEX]\Rightarrowc=10
Do đó:A=16+40+10=66
Các câu 2,3 tương tự.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom